การทำขนมเทียน
โดย : นางอังคณางค์ วงค์คม วันที่ : 2017-03-24-20:59:51ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 91 หมู่ที่ 11 ตำบลห้วยยาบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชอบทานขนมเทียน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หม้อไห่ซึ่งที่จะเอานึ่งขนม กะทะคนขนม
อุปกรณ์ ->
ใบตอง แป้งท้าว มะพร้าวขูด น้ำตาลปิ๊บ เกลือ น้ำมันพืช
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ทำใส้ขนม นำมะพร้าวที่ขูดกับน้ำตาลปิ๊บลงกระทะที่เตรียมไว้ แล้วคนให้เข้ากันเปิดไฟอ่อนๆ พอใกล้สุกชิม เติมเกลือเล็กน้อย
2.นำใบตองมาตัดและเช็ดใบตองด้วยน้ำมันพืช
3.นำแป้งท้าวมานวดโดยการไล่น้ำและแป้งคนให้เข้ากันอย่าให้แป้งแฉะนวกจนแป้งเป็นก้อนเพื่อจะนำมาปั้นได้
4.นำมาห่อโดนการเอาแป้งมาทำเป็นก้อนกลมๆแล้วแบบเพื่อใส่ใส้ขนมแล้วก็ปั้นเป็นกลมๆเหมือนเดิม
5.นำมาใส่ไห่นึ่งรอสุก
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใส่ไฟพอดี