ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวแต๋น

โดย : นางจิดาภา ศรีนวลใหญ่ วันที่ : 2017-03-24-21:28:28

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 61 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านธิ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สร้างงาน สร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลัง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวสารเหนียว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมันพืช น้ำอ้อย เกลือ น้ำแตงโม

อุปกรณ์ ->

เตาแก๊ส กะทิ กระชอน กระดาษซับมัน ถาดรอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำข้าวสารเหนียวมาแช่ไว้ 1 คืน แล้วนำไปนึ่งให้สุก นำน้ำตาลปิ๊บ 5 ขีด เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ขีด น้ำแตงโม 2 ขวดต่อข้าว 5 ลิตร นำมาผสมกัน แล้วนำไปกดพิมพ์ พอเสร็จนำไปตากแดดให้แห้งสนิท แล้วนำมาทอด

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าไม่มีแดด ข้าวแต๋นจะไม่พอง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำพูน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา