การทำข้าวแต๋น
โดย : นางจิดาภา ศรีนวลใหญ่ วันที่ : 2017-03-24-21:28:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 61 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านธิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สร้างงาน สร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวสารเหนียว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมันพืช น้ำอ้อย เกลือ น้ำแตงโม
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส กะทิ กระชอน กระดาษซับมัน ถาดรอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวสารเหนียวมาแช่ไว้ 1 คืน แล้วนำไปนึ่งให้สุก นำน้ำตาลปิ๊บ 5 ขีด เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ขีด น้ำแตงโม 2 ขวดต่อข้าว 5 ลิตร นำมาผสมกัน แล้วนำไปกดพิมพ์ พอเสร็จนำไปตากแดดให้แห้งสนิท แล้วนำมาทอด
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าไม่มีแดด ข้าวแต๋นจะไม่พอง