การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางพรศรี แก้วใน วันที่ : 2017-08-18-13:25:21ที่อยู่ : หมู่ที่ 8 บ้านท่าเหนือ ตำบลบ้านกิ่ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในการดำรงชีวิตประจำวัน คนในชุมชนมีการบริโภคผักและประกอบอาหาร ซึ่งการปลูกผักส่วนมากจะใช้สารเคมีในการเร่งการเจริญเติบโตและการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช ทำให้เกิดสารตกค้างในพืชผักเหล่านี้ ทำให้ผู้บริโภคได้บริโภคผักที่มีสาร ส่งผลให้ประชาชนเกิดโรคภัยต่างๆ มากมาย จึงควรส่งเสริมอาชีพให้คนชุมชนปลูกผักปลอดสารพิษบริโภคในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และมีผักไว้รับประทานเอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ต่างๆ
อุปกรณ์ ->
1. สายยาง
2. จอบ
3. ถุงเพาะชำ
4. ปุ๋ยคอก
5. พลาสติกคลุมดิน
6. บัวรดน้ำ
7. ตาข่ายกรองแสง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เลือกสถานที่ที่เหมาะสม
- การเตรียมดิน
- ตากดินไว้1วัน
- จากนั้นหยอดเมล็ดพืช 2-3 เม็ด
- ปลูกเสร็จนำเอาฟางมาคลุมแปลง
- รดน้ำทุกวัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังในเรื่องวัชพืช แมลง