ลูกชิ้นหมูชุมชนพอเพียง
โดย : นายคเชนทร์ มหาศาสวิโรจน์ วันที่ : 2017-08-18-12:53:54ที่อยู่ : ม.1 บ้านนำ้โท้ง ตำบลนาครัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลูกชิ้นทุกชนิด มีขายอยู่จำนวนมาก แต่หากจะเป็นลูกชิ้นที่มีความปลอดภัยและมั่นใจต่อผู้บริโภคนั้นมีน้อย เพราะหวังแต่ผลกำไรแต่อย่างเดียว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมูที่ปลอดภัยไร้สารเจือปน และรสชาติได้มาตรฐาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อหมู
2.เกลือ
3. น้ำมันพืช
4. ผงฟู
5.พริกไทย
5. น้ำปลา
6. น้ำตาล
7. แป้งข้าวโพด
8. น้ำแข็ง/น้ำเย็น
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่นผสม
2. เครื่องปั่นลูกชิ้น
3. อุปกรณ์การต้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งข้าวโพด พริกไทย เกลือ ผงฟู น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช คนเข้าด้วยกัน
2. บดหมูให้ละเอียดที่สุด พักไว้
3. น้ำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันและปั่นให้ละเอียด ค่อยๆเติมน้ำเย็นลงไปเป็นระยะๆ
4. ตั้งน้ำให้เดือด อุณหภูมิประมาณ 60-80 องศา
5. ปั้นลูกชิ้นหยอดลงไป ให้สุก ตักใส่น้ำเย็นอีกครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อลูกชิ้นสุกก้จะลอยขึ้นมา ให้ตักและพักไว้ในน้ำเย็น สัก1-2 นาที ตักออก พักลูกชิ้นไว้ให้แห้งที่สุด