ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ลูกชิ้นหมูชุมชนพอเพียง

โดย : นายคเชนทร์ มหาศาสวิโรจน์ วันที่ : 2017-08-18-12:53:54

ที่อยู่ : ม.1 บ้านนำ้โท้ง ตำบลนาครัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลูกชิ้นทุกชนิด มีขายอยู่จำนวนมาก แต่หากจะเป็นลูกชิ้นที่มีความปลอดภัยและมั่นใจต่อผู้บริโภคนั้นมีน้อย เพราะหวังแต่ผลกำไรแต่อย่างเดียว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมูที่ปลอดภัยไร้สารเจือปน และรสชาติได้มาตรฐาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อหมู

2.เกลือ

3. น้ำมันพืช

4. ผงฟู

5.พริกไทย

5. น้ำปลา

6. น้ำตาล

7. แป้งข้าวโพด

8. น้ำแข็ง/น้ำเย็น

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องปั่นผสม

2. เครื่องปั่นลูกชิ้น

3. อุปกรณ์การต้ม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งข้าวโพด พริกไทย เกลือ ผงฟู น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช คนเข้าด้วยกัน

2. บดหมูให้ละเอียดที่สุด พักไว้

3. น้ำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันและปั่นให้ละเอียด ค่อยๆเติมน้ำเย็นลงไปเป็นระยะๆ

4. ตั้งน้ำให้เดือด อุณหภูมิประมาณ 60-80 องศา

5. ปั้นลูกชิ้นหยอดลงไป ให้สุก ตักใส่น้ำเย็นอีกครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อลูกชิ้นสุกก้จะลอยขึ้นมา ให้ตักและพักไว้ในน้ำเย็น สัก1-2 นาที ตักออก พักลูกชิ้นไว้ให้แห้งที่สุด

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา