ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ดหอม

โดย : นายบุณศรี ใจหลง วันที่ : 2017-08-07-15:02:03

ที่อยู่ : ม.7 ต.วังเงิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นอกจากการทำเกตรกรรมและรับจ้างทั้วไปแล้วอยากมีรายได้เสริมจึงได้ศึกษาเกี่ยวกับการเพาะเห็ดหอมดูจากสถานที่ก็เอื้ออำนวยต่อการเพาะเห็ด เพราะเป็นสถานที่ที่มีความชุ่มชื้นและมีความเย็นสม่ำเสมอจึงมีความเหมาะสมและจะทำให้เห็ดหอมออกดอกได้ตลอดปี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้ความครอบครัวได้ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้และทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขี้เลื้อย  100 ก.

รำละเอียด 10 กก.

น้ำตาลทราย 1.5- 2 ก.

ปูนขาว  1 ก.

ยิบซิบ 0.5 ก.

ดีเกลือ 0.2 ก.

น้ำ

อุปกรณ์ ->

พลาสติกทนร้อนขนาด 6*12

คอขวดพลาสติก

กระดาษปิด

ยางรัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกอัดให้แน่นสูงประมาณ 2/3 ของถุง รวบปากถุงใสคอขวดพับปากถุงปิดด้วยกระดาษรัดยาง แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้ออุณภูมิ 90 -10 องศา นาน 4 ชม. แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเชื้อเห็ดในเมล็ดข้าวป้างให้กระจายแล้วปิดปากถุงโดยเร็วในที่สะอาดมิดชิดต้องการจนก่อก้อนเชื้อเป็นสีน้ำตาลแล้วจึงนำไปเปิดถุงให้ออกดอกตลอดปี

ข้อพึงระวัง ->

ควรระวังโรคของเห็ดหอม เช่น ราเขียว 

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา