การเพาะเห็ดหอม
โดย : นายบุณศรี ใจหลง วันที่ : 2017-08-07-15:02:03ที่อยู่ : ม.7 ต.วังเงิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นอกจากการทำเกตรกรรมและรับจ้างทั้วไปแล้วอยากมีรายได้เสริมจึงได้ศึกษาเกี่ยวกับการเพาะเห็ดหอมดูจากสถานที่ก็เอื้ออำนวยต่อการเพาะเห็ด เพราะเป็นสถานที่ที่มีความชุ่มชื้นและมีความเย็นสม่ำเสมอจึงมีความเหมาะสมและจะทำให้เห็ดหอมออกดอกได้ตลอดปี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ความครอบครัวได้ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้และทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขี้เลื้อย 100 ก.
รำละเอียด 10 กก.
น้ำตาลทราย 1.5- 2 ก.
ปูนขาว 1 ก.
ยิบซิบ 0.5 ก.
ดีเกลือ 0.2 ก.
น้ำ
อุปกรณ์ ->
พลาสติกทนร้อนขนาด 6*12
คอขวดพลาสติก
กระดาษปิด
ยางรัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกอัดให้แน่นสูงประมาณ 2/3 ของถุง รวบปากถุงใสคอขวดพับปากถุงปิดด้วยกระดาษรัดยาง แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้ออุณภูมิ 90 -10 องศา นาน 4 ชม. แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเชื้อเห็ดในเมล็ดข้าวป้างให้กระจายแล้วปิดปากถุงโดยเร็วในที่สะอาดมิดชิดต้องการจนก่อก้อนเชื้อเป็นสีน้ำตาลแล้วจึงนำไปเปิดถุงให้ออกดอกตลอดปี
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังโรคของเห็ดหอม เช่น ราเขียว