การเพาะเห็ดหอมในถุงพลาสติก
โดย : นายพรนิมิตร พุทธิเมืองชื่น วันที่ : 2017-08-07-14:03:20ที่อยู่ : ม.7 ต.วังเงิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพราะพื้นที่อำนวยต่อการเพาะเห็ดหอมเนื่องจากมีอากาศที่เย็นและมีความชื้นและจะทำให้เห็ดออกตลอดปี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขี้เลื้อย 100 ก.
รำละเอียด 10 กก.
น้ำตาลทราย 1.5- 2 ก.
ปูนขาว 1 ก.
ยิบซิบ 0.5 ก.
ดีเกลือ 0.2 ก.
น้ำ
อุปกรณ์ ->
พลาสติกทนร้อนขนาด 6*12
คอขวดพลาสติก
กระดาษปิด
ยางรัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกอัดให้แน่นสูงประมาณ 2/3 ของถุง รวบปากถุงใสคอขวดพับปากถุงปิดด้วยกระดาษรัดยาง แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้ออุณภูมิ 90 -10 องศา นาน 4 ชม. แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเชื้อเห็ดในเมล็ดข้าวป้างให้กระจายแล้วปิดปากถุงโดยเร็วในที่สะอาดมิดชิดต้องการจนก่อก้อนเชื้อเป็นสีน้ำตาลแล้วจึงนำไปเปิดถุงให้ออกดอกตลอดปี
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังและในเรื่องของราเขียวหรือโรคเกี่ยวกับเห็ดให้นำไปทิ้งให้ไกลอย่างน้อย 30 เมตร ไม่เช่นนั้นมันจะติดเชื้อติดต่อการทั่วโรง