การปลูกผักสวนครัวปลอดสาร
โดย : นางบัวทาน พรมเชื้อ วันที่ : 2017-08-03-17:31:48ที่อยู่ : 125 ม. ต.บ้านเป้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักสวนครัวปลอดสารเพื่อบริโภคในครัวเรือน ทำให้คนในครัวเรือนปลอดภัย มีสุขภาพดี เพราะผักที่เราปลูกเองไม่ต้องใส่สารเคมี/ยาฆ่าแมลงต่างๆ นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมที่ยั่งยืน และมีผักบริโภคอย่างปลอดภัยในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-เมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว ที่จะปลูกตามฤดูกาล เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักชี พริก บวบ มะเขือ มะเขือเทศ หอม กระเทียม ผักกาดกวางตุ้ง ฯลฯ
-จอบ เสียม เครื่องตัดหญ้า สายยางฉีดน้ำ ปั้มน้ำ
-ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยพืชสด ขี้วัว ขี้ไก่ ขี้หมู ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-เตรียมแปลงเพาะปลูก โดยขึ้นรูปแปลงปลูกขนาดตามต้องการและเหมาะสม
อาจใช้ประมาณ ก 0.8 x ย 2 เมตร x สูง 10-15 ซม. หรืออื่นๆ เพื่อสะดวกในการรดน้ำและดูแล (กำจัดวัชพืช คลุกปุ๋ยคอก แกลบดำ เพื่อให้ดินโปร่ง อุ้มน้ำได้ดี
และมีอินทรีย์วัตถุในดิน เป็นอาหารให้พืชได้)
-หว่านเมล็ดผักที่ต้องการ แล้วคลุ้มหน้าดินด้วยฟางข้าว รดน้ำให้ชุ่ม ทุก เช้า/เย็น
-เมื่อผักงอกใบ3-6 ใบ คอยดูแลวัชพืช รดน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพอาทิตย์ละครั้ง หรือ3 วันครั้ง ตามอัตราส่วนการใช้ปุ๋ย
-หากเป็นต้นพริก มะเขือ อาจเพาะต่างหาก และแยกปลูกเมื่อต้นมีใบแท้ 4-6 ใบ ในหลุมที่เตรียมไว้ โดยจะใช้วิธีเตรียมดินคล้ายๆกับแปลงเพาะปลูก หลุมละ 1 ต้น เพื่อการเจริญเติบโตที่ดี และไม่แย่งกันหาอาหาร
-คอยดูแลรดน้ำ กำจัดวัชพืช และรดปุ๋ยหมักชีวภาพ เสริมปุ๋ยคอก ปุ๋ยพืชสด ที่สำคัญต้องหาวัสดุคลุมดินโคนต้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้น ไปจนถึงเวลาเก็บเกี่ยว
-นำไปบริโภคหรือจำหน่าย โดยในหมู่บ้านจะมีแม่ค้ามารับซื้อผักถึงในหมู่บ้าน/สวนผัก ที่ต้องหมั่นสังเกตคือเราต้องรู้กระแส ติดตามการตลาดว่าช่วงไหนจะปลูกผักอะไร จึงจะตอบสนองต่อความต้องการของตลาด จะทำให้เราสามารถมีผักส่งขายให้แม่ค้าได้ตลอดปี
ข้อพึงระวัง ->
-หากพบเจอศัตรูพืชให้ทำลาย ถ้าเป็นหนอนให้เก็บกำจัดเมื่อพบเจอ หากเป็นเพลี้ยให้ใช้น้ำหมักบอระเพ็ด สะเดา ยาเส้น กำจัด/รด สม่ำเสมอ เพราะเมื่อพบเจอตั้งแต่ต้นและหมั่นกำจัดจะไม่ลุกลามเป็นวงกว้าง ควบคุมดูแลและกำจัดได้ง่าย