ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็ดฟาง

โดย : นายสุชาติ อุดสาย วันที่ : 2017-08-03-15:31:06

ที่อยู่ : 56/2 ม.1 ต.สันดอนแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นับจากอดีตจนถึงปัจจุบันเห็ดฟางถือเป็นอาหารหลักของคนไทยทั่วทุกภาค สามารถนำไปประกอบอาหารและหรือแปรรูปได้หลายรูปแบบ มีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง จึงมีความเติบโตทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

ทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

.วัสดุเพาะเห็ดฟางหลักๆ ได้แก่ ฟาง ฟางทุกชนิด แห้งสนิทไม่เปียกฝนมาก่อน

2.อาหารเสริม เช่น ผักตบชวาสด หรือแห้ง เปลือกถั่วต่างๆ ผักบุ้ง มูลวัว/ควายแห้ง รำ เศษฝ้าย ไส้นุ่น ก้อนเชื้อนางรม/นางฟ้าเก่า เป็นต้น

3.อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ บัวรดน้ำ เชื้อเห็ดฟาง

อุปกรณ์ ->

.วัสดุเพาะเห็ดฟางหลักๆ ได้แก่ ฟาง ฟางทุกชนิด แห้งสนิทไม่เปียกฝนมาก่อน

2.อาหารเสริม เช่น ผักตบชวาสด หรือแห้ง เปลือกถั่วต่างๆ ผักบุ้ง มูลวัว/ควายแห้ง รำ เศษฝ้าย ไส้นุ่น ก้อนเชื้อนางรม/นางฟ้าเก่า เป็นต้น

3.อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ บัวรดน้ำ เชื้อเห็ดฟาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ฟางแช่น้ำค้าง 1 คืน

2.       หัวเชื้อ 1 ก้อน แบ่งเป็น 3 กอง เพาะได้ 3 ตะกร้า

3.       ฟางอัดลงก้นตะกร้ากดให้แน่น สูง 1 ฝ่ามือ

4.       โรยเชื้อเห็ดฟาง 1 ส่วนทับบนอาหารเสริม เสร็จชั้นที่ 1

5.       ทำชั้นที่ 2 และ 3 เหมือนชั้นที่ 1

6.       ชั้นบนสุด โรยอาหารเสริม โรยเชื้อให้ทั่ว กลบด้วยอาหารเสริมอีกครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

§  สถานที่ควรเป็นพื้นดิน ใต้ร่มไม้หรือร่มสนิท

§  รดน้ำที่พื้นดินให้เปียกแฉะ จะได้ความชื้นจากการระเหยของน้ำที่ดิน

§  คลุมด้วยพลาสติก ทับด้วยฟางแห้ง หรือแสลน ปล่อยทิ้งไว้ 3 คืน

§  ครบ 3 คืน เปิดระบายอากาศตรงกลาง แล้วคลุมไว้เหมือนเดิม อีก 3-4 วันเก็บผลผลิตได้

§  ขึ้นอยู่กับอาหารเสริม ยิ่งใส่มาก ผลผลิตยิ่งสูงตาม

§  อาหารเสริมจะใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือใช้ร่วมกันหลายๆอย่างก็ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา