ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายเกษม รามจักร์ วันที่ : 2017-08-03-15:23:04ที่อยู่ : 42 ม.3 ต.บ้านบอม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักปลอดสารพิษ คือ พืชผักที่ไม่มีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างหรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ การปลูกผักปลอดสารพิษซึ่งเป็นผักเพื่อสุขภาพและมีความปลอดภัยในการบริโภค
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผักต่าง ๆ ปุ๋ยคอก แหล่งน้ำ
อุปกรณ์ ->
เมล็ดพันธุ์ผักต่าง ๆ ปุ๋ยคอก แหล่งน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์จากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ เมล็ดพันธุ์ที่ดีจะมีอัตราการงอกของต้นกล้าสม่ำเสมอ ต้นกล้าแข็งแรง ต่อสู้กับโรคและแมลงได้ดี โตเร็ว และให้ผลผลิตสูง การพิจารณาพื้นที่ปลูกควรเลือกพื้นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีการระบายน้ำและอากาศได้ดี ค่า PH ประมาณ 6-6.5 มีแหล่งน้ำที่สะอาดเพียงพอและสะดวกในการนำมาใช้ ไม่มีน้ำท่วมขัง การเตรียมแปลงปลูกควรมีการปรับปรุงดินหากพื้นที่เดิมนั้นดินมีความเสื่อมโทรม โดยการใส่ปุ๋ยอินทรีย์เช่น ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ปุ๋ยพืชสด ถ้าดินมีความเป็นกรดควรปรับสภาพดินด้วยปูนขาว การไถพลิกหน้าดินจะช่วยทำลายเชื้อโรคและแมลงศัตรูพืชได้อีกทางหนึ่ง การเพาะกล้าที่นิยมทำกันโดยทั่วไปมี 2 วิธีคือ การเพาะกล้าในภาชนะ และการเพาะกล้าในแปลงเพาะ มีการให้ความชื้นสม่ำเสมอ ระยะที่เมล็ดกำลังงอกต้องมีการควบคุมป้องกันโรคและแมลง ไม่ควรเร่งปุ๋ยให้ต้นกล้าเจริญเติบโตเร็วเกินไปเพราะต้นกล้าจะอ่อนแอ เมล็ดพันธุ์ที่มีราคาแพงหรือมีขนาดเล็กจะนิยมเพาะกล้าเพื่อให้คุมผลผลิตได้ดี เช่น ผักกาดขาว แคนตาลูป กะหล่ำปลี มะเขือเทศ พริก เป็นต้น การปลูกและการดูแลควรมีระยะการปลูกที่ไม่แน่นจนเกินไป เพื่อให้มีการระบายอากาศดี เพื่อช่วยลดการระบาดของโรคและแมลงได้
ข้อพึงระวัง ->
เน่าเสียง่าย,ต้องจำหน่ายหรือรับประทานโดยเร็ว,ไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน