เพาะเห็ดฟาง
โดย : นายยงยุทธ กองสุพล วันที่ : 2017-08-03-15:02:34ที่อยู่ : 11 ม.8 ต.สันดอนแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นับจากอดีตจนถึงปัจจุบันเห็ดฟางถือเป็นอาหารหลักของคนไทยทั่วทุกภาค สามารถนำไปประกอบอาหารและหรือแปรรูปได้หลายรูปแบบ มีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง จึงมีความเติบโตทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุเพาะเห็ดฟางหลักๆ ได้แก่ ฟาง ฟางทุกชนิด แห้งสนิทไม่เปียกฝนมาก่อน
2.อาหารเสริม เช่น ผักตบชวาสด หรือแห้ง เปลือกถั่วต่างๆ ผักบุ้ง มูลวัว/ควายแห้ง รำ เศษฝ้าย ไส้นุ่น ก้อนเชื้อนางรม/นางฟ้าเก่า เป็นต้น
3.อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ บัวรดน้ำ เชื้อเห็ดฟาง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ฟางแช่น้ำค้าง 1 คืน
2. หัวเชื้อ 1 ก้อน แบ่งเป็น 3 กอง เพาะได้ 3 ตะกร้า
3. ฟางอัดลงก้นตะกร้ากดให้แน่น สูง 1 ฝ่ามือ
4. โรยเชื้อเห็ดฟาง 1 ส่วนทับบนอาหารเสริม เสร็จชั้นที่ 1
5. ทำชั้นที่ 2 และ 3 เหมือนชั้นที่ 1
6. ชั้นบนสุด โรยอาหารเสริม โรยเชื้อให้ทั่ว กลบด้วยอาหารเสริมอีกครั้ง
ข้อพึงระวัง ->