เพาะเห็ดฟาง
โดย : นายปัน พรหมมาบุญ วันที่ : 2017-08-03-14:24:23ที่อยู่ : 7/1 ม.8 ต.สันดอนแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นับจากอดีตจนถึงปัจจุบันเห็ดฟางถือเป็นอาหารหลักของคนไทยทั่วทุกภาค สามารถนำไปประกอบอาหารและหรือแปรรูปได้หลายรูปแบบ มีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง จึงมีความเติบโตทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หาสายพันธุ์เชื้อเห็ดฟาง เพื่อผลิตหัวเชื้อเห็ด แล้วนำมาเลี้ยงให้อาหารวุ้นในขวดแก้วขยายพันธุ์โดยใช้เนื้อเยื่อ ซึ่งเรียกว่า การเลี้ยงด้วยสปอร์ หัวเชื้อได้จากการนำแม่พันธุ์ขยายลงในปุ๋ยหมักบ่มไว้ 10-12 วัน ให้เส้นใยเดินเต็มก่อนนำมาเพาะต่อ
ข้อพึงระวัง ->
เน่าเสียง่าย/บานไว/มีระยะเวลาในการเก็บรักษาน้อย