แปรรูปสับปะรด
โดย : นางศรีคำ วงค์ศรี วันที่ : 2017-08-04-15:25:20ที่อยู่ : บ้านปงอ้อม หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอ เมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านปลูกสับปะรดเป็นอาชีพ บางปีมีผลผลิตมาทำให้ราคาตกตำจึงนำสับปะรด มาแปรรูปด้วยการกวน จะได้สับปะรดกวน ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ นำมากวนแล้ว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนู เช่นนำไปทำไส้ขนมต่างๆ ขนมปังไส้สับปะรด กะหรี่ปั๊บไส้สับปะรด ขนมพายสับปะรด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ และแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกตำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สับปะรดสุก
2.น้ำตาล
3.เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระทะทองเหลือง
เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เครื่องปรุงประกอบด้วย
1 สับปะรด สับหรือซอยเล็กๆ ปริมาณตามชอบ
2 น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ อยากหวานมากน้อยแค่ไหนก็ใส่เข้าไป
3. เกลือป่น นิดหน่อย ที่เขาทำขาย ใส่แบะแซด้วย ทำให้เหนียวใสน่ารับประทาน
วิธีการทำ
๑. ใส่สับปะรดสับใน กระทะเคลือบ อย่าใช้อลูมิเนียมในการทำเพราะสับปะรดเป็นกรดจะกัดอลูมิเนียมทำให้มีสารปน เปื้อนได้(สับแล้วบีบเอาน้ำสับปะรดออกส่วนหนึ่ง)
๒. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป
๓. ยกตั้งไฟแรง เหตุที่ใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ได้สับปะรดกวนสีสวย
๔. กวนจนข้นเหนียวตามชอบปิดไฟได้
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้ไฟแรงและต้องกวนตลอดเวลาจะจะทำให้ไหม้