การปลูกผักพื้นบ้านเพื่อให้ขายได้ทั้งปี
โดย : นางอรกานต์ ไชยาทอง วันที่ : 2017-08-01-17:36:23ที่อยู่ : 527 ม.8 ต.สบป้าด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักพื้นบ้าน จะเป็นผักที่ปลูกในบริเวณบ้าน ทุกครัวเรือน แต่พอฤดูแล้ง จะตาย ไม่มีผักรับประทาน ต้องซื้อผักซึ่งไม่แน่ใจว่าปลอดสารพิษหรือไม่ ทำให้ต้องปลูกเอง และดูแล ทำให้ได้มีผักบริโภคทั้งปี และสามารถขายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. มีผักบริโภคในครัวเรือน และขายได้
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.กล้า พืช-ผัก ที่จะทำการปลูก
๒. ปุ๋ยอินทรีย์
๓. ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียบ ถุงเพาะชำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. สำรวจพื้นที่ที่จะทำการเกษตร
๒. เพาะพันธุ์กล้า
๓. เตรียมแปลงใส่ปุ๋ยคอก นำกล้าที่เพาะไว้ลงปลูก
๔. ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ตามระยะเวลาของต้นกล้า
๕. ว่างระบบน้ำ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องระวังแมลง เพลี้ย