การทำน้ำเต้าหู้
โดย : นายวีระพงศ์ ขวัญธนนภา วันที่ : 2017-08-01-12:46:04ที่อยู่ : 4/3 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือ อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ดีสุขภาพ อุดมไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับกับคนที่ดื่มนมไม่ได้ น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่ทำไม่ยาก และสามารถทำเป็นอาชีพได้ ดังนั้นข้าพเจ้าได้ทำน้ำเต้าหู้ขายในช่วงปี 2549 เพราะช่วงนั้นไม่ได้ทำอะไร ประกอบกับการทำน้ำเต้าหู้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ที่ให้กับครอบครัว และพอดีข้าพเจ้ามีความรู้ทางนี้อยู่แล้ว จากการถ่ายทอดจากพ่อแม่
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ถั่วเหลือง
2. น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)
3. น้ำเปล่า
4. ใบเตย
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องปั่น
2. ผ้าขาวบาง
3. ที่กรอง
4. หม้อต้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เอาถั่วเหลือไปแช่น้ำประมาณ 8 ชั่วโมง
2. เอาถั่วเหลือมาปั่นใส่น้ำพอท่วมถั่วเหลือ
3. จากนั้นก็นำถั่วที่ปั่นละเอียดแล้ว ไปใส่ในผ้าขาวบางที่วางอยู่บนกะละมัง เพื่อจะได้
4. กรองด้วยการบีบให้น้ำถั่วเหลืองออกมา ถ้าอยากให้ออกมามากก็เอาผ้าขาวบางลงไปจุ่มน้ำที่คั้น และบีบอีก 2-3 รอบ น้ำถั่วเหลืองที่ได้ก็จะออกมามากขึ้น
5. จากนั้นนำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ ไปกรองและคั้นด้วยผ้าขาวบางอีก 1 รอบ
6. เอาใบเตยมาหั่น แล้วใส่เครื่องปั่นเอาน้ำ
7. เอาน้ำถั่วเหลือกับน้ำใบเตยมาต้มรวมกันให้เดือด แล้วหมั่นตักฟองออก
8. รับประธานได้ แล้วปรุงรสตามใจชอบ ถ้าชอบหวานก็ใส่น้ำตาลมาก
ข้อพึงระวัง ->