ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำเต้าหู้

โดย : นายวีระพงศ์ ขวัญธนนภา วันที่ : 2017-08-01-12:46:04

ที่อยู่ : 4/3 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือ อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ดีสุขภาพ อุดมไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับกับคนที่ดื่มนมไม่ได้ น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่ทำไม่ยาก และสามารถทำเป็นอาชีพได้ ดังนั้นข้าพเจ้าได้ทำน้ำเต้าหู้ขายในช่วงปี 2549 เพราะช่วงนั้นไม่ได้ทำอะไร ประกอบกับการทำน้ำเต้าหู้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ที่ให้กับครอบครัว และพอดีข้าพเจ้ามีความรู้ทางนี้อยู่แล้ว จากการถ่ายทอดจากพ่อแม่

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน

2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ถั่วเหลือง

2. น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)

3. น้ำเปล่า

4. ใบเตย

 

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องปั่น

2. ผ้าขาวบาง

3. ที่กรอง

4. หม้อต้ม

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เอาถั่วเหลือไปแช่น้ำประมาณ  8 ชั่วโมง

2. เอาถั่วเหลือมาปั่นใส่น้ำพอท่วมถั่วเหลือ

3. จากนั้นก็นำถั่วที่ปั่นละเอียดแล้ว ไปใส่ในผ้าขาวบางที่วางอยู่บนกะละมัง เพื่อจะได้

4. กรองด้วยการบีบให้น้ำถั่วเหลืองออกมา ถ้าอยากให้ออกมามากก็เอาผ้าขาวบางลงไปจุ่มน้ำที่คั้น และบีบอีก 2-3 รอบ น้ำถั่วเหลืองที่ได้ก็จะออกมามากขึ้น

5. จากนั้นนำน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ ไปกรองและคั้นด้วยผ้าขาวบางอีก 1 รอบ

6. เอาใบเตยมาหั่น แล้วใส่เครื่องปั่นเอาน้ำ

7. เอาน้ำถั่วเหลือกับน้ำใบเตยมาต้มรวมกันให้เดือด  แล้วหมั่นตักฟองออก

8. รับประธานได้ แล้วปรุงรสตามใจชอบ ถ้าชอบหวานก็ใส่น้ำตาลมาก

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา