ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไส้อั่ว

โดย : นางประภาศรี สุวรรณโน วันที่ : 2017-08-01-12:34:32

ที่อยู่ : 59/2 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านอ้อน อำเภอง่าว จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตั้งแต่ปี 2552 ข้าพเจ้ามีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงมีอาการปวดแขน จากอาชีพขายหมู และต้องสับหมู จึงทำให้ปวดแขน จนไม่สามารถทำงานได้ จึงได้คิดว่าจะหาอาชีพอะไรดีที่เหมาะสมกับตัวเอง ที่ไม่ต้องออกแรงมาก ได้ไปเห็นแม่ค้าขายไส้อั่ว จึงเกิดความคิดที่จะหาประสบการประสบการณ์ในการทำไส้อั่ว โดยการถามสูตรจากแม่ค้าในตลาด  แล้วมาทดรองทำดู และรองทำเรื่อยๆมา จนเกิดความชำนาญ ปัจจุบันได้ยึดเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเอง ขายได้กำไรวันละ 400- 500 ต่อวัน ถือได้การทำไส้อั่วเป็นอาชีพที่ประสบผลสำเร็จ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมรายได้และอาชีพให้กับสมาชิก 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 1. ตะใคร้หั่น  

 2. กระเทียม

  3. พริกแห้ง

  4. หอมแดง

5. ใบมะกรูด

6. เกลือ

7. ขมิ้น

8. เนื้อหมูติดมัน

 

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องบดเครื่องปรุง

2. เครื่องบดหมู

3. เตาย่าง

 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ (ตะใคร้  กระเทียม พริกแห้ง  หอมแดง ใบมะกรูด เกลือ  ขมิ้น)  มาบดรวมกัน เป็นพริกแกง

2. นำเนื้อหมูที่ติดมันเล็กน้อยมาบดรวมกับเครื่องปรุง

3. นำเนื้อหมูที่ติดมันมาบดรวมกับเครื่องปรุงแล้วมายัดใส่ใส้อ่อนที่เตรียมไว้

4. นำใส้อั่วที่ทำเรียบร้อยมาย่างไฟอ่อนๆ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา