การทำไส้อั่ว
โดย : นางประภาศรี สุวรรณโน วันที่ : 2017-08-01-12:34:32ที่อยู่ : 59/2 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านอ้อน อำเภอง่าว จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่ปี 2552 ข้าพเจ้ามีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงมีอาการปวดแขน จากอาชีพขายหมู และต้องสับหมู จึงทำให้ปวดแขน จนไม่สามารถทำงานได้ จึงได้คิดว่าจะหาอาชีพอะไรดีที่เหมาะสมกับตัวเอง ที่ไม่ต้องออกแรงมาก ได้ไปเห็นแม่ค้าขายไส้อั่ว จึงเกิดความคิดที่จะหาประสบการประสบการณ์ในการทำไส้อั่ว โดยการถามสูตรจากแม่ค้าในตลาด แล้วมาทดรองทำดู และรองทำเรื่อยๆมา จนเกิดความชำนาญ ปัจจุบันได้ยึดเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเอง ขายได้กำไรวันละ 400- 500 ต่อวัน ถือได้การทำไส้อั่วเป็นอาชีพที่ประสบผลสำเร็จ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมรายได้และอาชีพให้กับสมาชิก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตะใคร้หั่น
2. กระเทียม
3. พริกแห้ง
4. หอมแดง
5. ใบมะกรูด
6. เกลือ
7. ขมิ้น
8. เนื้อหมูติดมัน
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบดเครื่องปรุง
2. เครื่องบดหมู
3. เตาย่าง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ (ตะใคร้ กระเทียม พริกแห้ง หอมแดง ใบมะกรูด เกลือ ขมิ้น) มาบดรวมกัน เป็นพริกแกง
2. นำเนื้อหมูที่ติดมันเล็กน้อยมาบดรวมกับเครื่องปรุง
3. นำเนื้อหมูที่ติดมันมาบดรวมกับเครื่องปรุงแล้วมายัดใส่ใส้อ่อนที่เตรียมไว้
4. นำใส้อั่วที่ทำเรียบร้อยมาย่างไฟอ่อนๆ
ข้อพึงระวัง ->