ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูป อาหาร พืชผลทางการเกษตร

โดย : นางปทมา ขวัญนิยม วันที่ : 2017-08-01-12:14:47

ที่อยู่ : 62 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลุ่มกล้วยบาบี้  บ้านแม่กวัก  หมู่ที่ 1  ตำบลบ้านอ้อน  อำเภองาว  จังหวัดลำปาง เริ่มก่อตั้งกลุ่ม เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2544   โดยได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภองาว และปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านอ้อน ในการจัดตั้งกลุ่มอาชีพในชุมชน เป็นการรวมกลุ่มกันของกลุ่มสตรี แม่บ้าน เพื่อจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในหมู่บ้าน เช่น ตั้งเป็นกลุ่มออมทรัพย์ หรือทำอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว เมื่อเริ่มจัดตั้งกลุ่ม มีสมาชิก จำนวน 30 คน ร่วมลงหุ้น ๆ ละ 100 บาท  ต่อมาทางสำนักงานเกษตรอำเภองาว ได้ให้ประธานกลุ่ม คือ นางปทมา  ขวัญนิยม ไปศึกษาดูงานที่กลุ่มอาชีพอำเภอสารภี  จังหวัดเชียงใหม่ เกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตร และทำให้เกิดความสนใจ และเห็นว่าในชุมชนของตนเองมีผลผลิตทางการเกษตรมากมาย เช่น กล้วย ฟักทอง ถั่วลิสง  จึงได้ชักชวนสมาชิกและขอความเห็นจากสมาชิกกลุ่มในการทำกิจกรรมแปรรูปกล้วยที่มีในหมู่บ้านจำนวนมากให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น และจะเป็นการเสริมรายได้ให้แก่สมาชิกกลุ่ม นอกเหนือจากการทำอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งสมาชิกกลุ่มเห็นด้วย และเริ่มลงมือทำ ซึ่งลองผิด ลองถูก และใช้ภูมิปัญญาของคนเฒ่าคนแก่ในการทำขนมสืบทอดมาแต่สมัยก่อนปรับใช้ ประยุกต์จนกลายเป็นกล้วยแปรรูปในรูปแบบต่าง ๆ

ปัจจุบันกลุ่มมีสมาชิก จำนวน 92 คน มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยหลากหลาย เช่น กล้วยกรอบเค็ม, กล้วยบาบีคิว, กล้วยเบรกแตก, กล้วยกรอบ, กล้วยอบเนย  และแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในหมู่บ้านเพิ่มเติมอีก เช่น ถั่วกรอบแก้ว, ฟักทองทอดกรอบ และ ขนมดอกจอก

กลุ่ม ได้มีการพัฒนารูปแบบ บรรจุภัณฑ์ และแสวงหาช่องทางการตลาด เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มให้เป็นที่ยอมรับ และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อทำให้ชุมชนมีรายได้เสริม พืชผลทางการสามารถนำมาผลิตออกสู่ตลาดได้ ชุมชนมีรายได้เพิ่มให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้า   กล้วยไข่พระตะบอง  เกลือ  น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง, ถังน้ำ, ภาชนะสำหรับล้างกล้วย

2.มีด

3. ตะหลิว, ทัพพี, กระทะ, กระชอน ตะกร้า, ถาด

4. แท่นสไลด์กล้วย (แบบหยัก, แบบเรียบ)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำกล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหักมุกที่แก่จัด แต่ยังไม่สุกและไม่ค้างคืน มาล้างน้ำให้สะอาด

2.  ปอกเปลือกออก แล้วนำไปแช่น้ำเกลือ  แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 1 รอบ                         

3. นำกล้วยที่ล้างน้ำสะอาดพักไว้ จากนั้นนำกล้วยมาสไลด์เป็นแผ่น ซึ่งใช้แท่นสไลด์ โดยมี 2 แบบ คือ แบบแผ่นเรียบ และแบบแผ่นหยัก สำหรับการทำกล้วยกรอบเค็ม จะสไลด์กล้วยแบบแผ่นเรียบ ส่วนกล้วยบาบีคิว และกล้วยเบรกแตก จะสไลด์แบบแผ่นหยัก ซึ่งการใช้แท่นสไลด์จะทำให้แผ่นกล้วยมีขนาดความหนาเท่ากัน และมีขนาดที่สวยงาม  

4. นำส่วนผสมในการปรุงกล้วยมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ประกอบด้วย น้ำตาลปี๊บ เนย เกลือป่น

5. นำกระทะตั้งไฟ  ความร้อนปานกลาง  ใส่น้ำมันปาล์มลงไป พร้อมเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม เช่น ตะหลิว  กระชอน  กะละมัง ถาด

6. นำกล้วยลงทอดในกระทะ  น้ำมันความร้อนปานกลาง  หมั่นคนกล้วย เพื่อไม่ให้ติดกัน และได้รับความร้อนสม่ำเสมอทั่วทั้งกระทะ จนกล้วยสุกเหลืองพอดี ต้องสังเกตสีของกล้วย เนื่องจากกล้วยจะแตกต่างกัน หากกล้วยคนละประเภท หรือมีความแก่ อ่อน สีจะไม่เท่ากัน

7. เมื่อกล้วยที่ทอดสุกเหลืองพอดีแล้ว  ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักให้เย็นสักพัก

8. เมื่อกล้วยเย็นตัวแล้ว ให้นำกล้วยมาแช่ส่วนผสม (น้ำเชื่อม) ที่ผสมไว้แล้ว เสร็จแล้วนำกล้วยไปทอดอีกครั้งหนึ่ง

9. ตักกล้วยที่ทอดเสร็จแล้ว มาพักไว้ ให้น้ำมันสะเด็ด จากนั้นเทใส่กระดาษซับน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น โดยเกลี่ยให้เรียบ เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน  ก่อนบรรจุหีบห่อ หรือใส่ถุงเก็บไว้ได้ประมาณ 2 เดือน

 

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา