ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำถั่วทอดกรอบ

โดย : นางอรพิน คำแสน วันที่ : 2017-07-25-11:46:27

ที่อยู่ : 132 ม.9 ต.สมัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถั่วทอดกรอบ ของรับประทานเล่นยามเหงาปาก ส่วนประกอบก็ทำไม่ยาก สามารถดัดแปลงเป็นถั่วอัลมอนต์ หรือถั่วชนิดอื่นๆตามใจชอบ สูตรนี้ใช้โอวัลตินเพิ่มความหอมอร่อย โรยด้วยงาเสริมคุณค่าทางอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน

อุปกรณ์ ->

กะทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ 

              2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย

       

 

 

 

3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือ ลงไป          

4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอด แล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว และปิดไฟ

             5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ 

                6.ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน  

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา