การทำขนมทองม้วนกะทิสด
โดย : นางบัวเนียน เนื่องไชลี วันที่ : 2017-07-25-11:36:00ที่อยู่ : 105/1 ม.7 ต.สมัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมทองม้วนกะทิสด เป็นผลิตภัณฑ์ขนมที่ผลิตขึ้นมาจากความตั้งใจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยดั้งเดิม เป็นการสืบสานภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษซึ่งได้มีการทำขนมทองม้วนกะทิสด และได้มีการถ่ายทอดกระบวนการและวิธีการผลิต ได้มีการพัฒนาและประยุกต์การผลิตมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน อีกทั้งยังมีความต้องการให้เยาวชนรุ่นหลังได้เห็นคุณค่าของขนมไทยเดิม
วัตถุประสงค์ ->
อาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ กิโลกรัม
เกลือ ๒ ๑/๒ ช้อนชา
หัวกะทิ ๒ ถ้วยตวง
ไข่เป็ด ๓ ฟอง
น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
หางกะทิ ๓ ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ทัพพี กะชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และไข่แดงให้เข้ากัน
๒. ใส่หัวกะทิทีละน้อยลงในแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ ๑ นวดเบาๆจนนุ่มแล้วค่อยๆเทหัวกะทิ
ทีละน้อยจนหมด จากนั้นจึงเทหางกะทิ คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน
๓. เตรียมพิมพ์ทองม้วน ผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อพิมพ์ร้อนได้ที่จึงทา
ด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
๔. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์
แล้วม้วนเป็นกลมๆ ขณะยังร้อน
ข้อพึงระวัง ->
-