ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วนกะทิสด

โดย : นางบัวเนียน เนื่องไชลี วันที่ : 2017-07-25-11:36:00

ที่อยู่ : 105/1 ม.7 ต.สมัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    ขนมทองม้วนกะทิสด  เป็นผลิตภัณฑ์ขนมที่ผลิตขึ้นมาจากความตั้งใจ  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยดั้งเดิม  เป็นการสืบสานภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษซึ่งได้มีการทำขนมทองม้วนกะทิสด  และได้มีการถ่ายทอดกระบวนการและวิธีการผลิต  ได้มีการพัฒนาและประยุกต์การผลิตมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน  อีกทั้งยังมีความต้องการให้เยาวชนรุ่นหลังได้เห็นคุณค่าของขนมไทยเดิม

วัตถุประสงค์ ->

อาชีพเสริม 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ กิโลกรัม

เกลือ ๒ ๑/๒ ช้อนชา

หัวกะทิ ๒ ถ้วยตวง

ไข่เป็ด ๓ ฟอง

น้ำตาลทราย ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง

หางกะทิ ๓ ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

กะละมัง ทัพพี กะชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และไข่แดงให้เข้ากัน

๒. ใส่หัวกะทิทีละน้อยลงในแป้งที่เตรียมไว้ในข้อ ๑ นวดเบาๆจนนุ่มแล้วค่อยๆเทหัวกะทิ

ทีละน้อยจนหมด จากนั้นจึงเทหางกะทิ คนให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน

 

 

 

 

 

 

๓. เตรียมพิมพ์ทองม้วน ผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อพิมพ์ร้อนได้ที่จึงทา

ด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู

๔. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์

แล้วม้วนเป็นกลมๆ  ขณะยังร้อน

 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา