การทำน้ำยาล้างจานมะกรูด
โดย : นางจันทร์เพ็ญ คำวงศา วันที่ : 2017-07-25-11:27:33ที่อยู่ : 109 ม.7 ต.สมัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะกรูดมีมาก จึงนำมาแปรรูป
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะกรูด10ลูก
2น้ำเปล่า 3.เกลือแกง 1 มัด
4.ขี้เถ้า
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง หม้อ มีด เขียง ไม้พาย ตะกร้าที่มีรูเล็กๆ
2.เตาถ่าน ถ่าน
3.ขวดพลาสติก
6.ผ้าขาวบาง (หากไม่มีใช้ผ้าอะไรก็ได้แต่ต้องบาง)
7. N70 1/2 กิโลกรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนและวิธีดำเนินงาน
1.นำขี้เถ้ามาร่อนให้เหลือแต่ผงที่ไม่มีเศษถ่าน
2.เมื่อร่อนเสร็จแล้วให้นำน้ำมาเทใส่ทิ้งไว้ 7 วันแล้วขี้เถ้าจะตกตะกอนจนเป็นน้ำใสๆเรียกว่า “น้ำด่าง
3.เมื่อครบกำหนด 7 วัน ให้นำมะกรูดมาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก เสร็จแล้วนำไปต้มด้วยน้ำเดือด
4.เมื่อต้มเสร็จแล้วให้เทมะกรูดใส่กะละมังที่เตรียมไว้รอจนกว่ามะกรูดจะเย็น
5.เมื่อมะกรูดเย็น ให้บีบน้ำออกจากลูกมะกรูด จากนั้นนำตะกร้ามากรองเอาเม็ดออกเมื่อกรองเสร็จ ให้นำผ้าบางๆมากรองอีก 1
ข้อพึงระวัง ->
-