ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางบัวแก้ว อายุมั่น วันที่ : 2017-07-27-16:10:57ที่อยู่ : 91/1 ม.1 ต.ทุ่งฝาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผักเป็นพืชอาหารที่คนไทยนิยมนำ มาใช้รับประทานกันมากเนื่องจากมีคุณค่าทางอาการทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง แต่ค่านิยมในการบริโภคผักนั้น มักจะเลือกบริโภคผักที่สวยงามไม่มีร่องรอยการทำ ลายของหนอนและแมลงศัตรูพืช จึงทำ ให้เกษตรกรที่ปลูกผักจะต้องใช้สารเคมีป้องกันและกำ จัดแมลงฉีดพ่นในปริมาณที่มาก เพื่อให้ได้ผักที่สวยงามตามความต้องการของตลาด เมื่อผู้ซื้อนำ มาบริโภคแล้วอาจได้รับอันตรายจากสารพิษที่ตกค้างอยู่ในพืชผักนั้นได้เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าวจึงคิดมา ทำ การปลูกผักปลอกภัยจากสารพิษ โดยนำ เอาวิธีการป้องกันและกำจัดศัตรูพืชหลายวิธีมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน เป็นการทดแทนหรือลดปริมาณการใช้สารเคมีให้น้อยลง เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัวและสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้มั่นใจว่าผักที่เราปลูกเป็นผักคุณภาพดีไม่มีสารพิษ และไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายไว้บริโภคเอง
- ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน โดยการปลูกผักต่างๆที่หลังบ้าน ผักส่วนมากแล้วจะปลูกง่าย โดยเฉพาะผักพื้นเมือง ซึ่งแทบจะไม่ต้องดูแลเลย
· - เพิ่มคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม เมื่อเราใช้สารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลงและปุ๋ยวิทยาศาสตร์ จะมีผลตกค้างต่อดิน และเป็นผลเสียต่อน้ำ อากาศ และระบบนิเวศน์ แมลงที่มีประโยชน์ก็จะตายจากยาฆ่าแมลง เช่น ไส้เดือน แมงมุม และผึ้ง เป็นต้น
- เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเป็นการใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น เช่น ไม่ปล่อยให้ที่หลังบ้านรกร้างว่างเปล่า ใช้เศษอาหารจากห้องครัวมาทำเป็นปุ๋ยหมัก ใช้มูลสัตว์มาทำเป็นปุ๋ยและ เศษผักสามารถนำมาใช้เลี้ยงสัตว์ หรือเอามาทำเป็นปุ๋ยหมักก็ได้ดีทั้งนั้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->
1. อันตรายจากเชื้อโรคและพยาธิ