ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนา

โดย : นายสมเกียรติ ราชเครือ วันที่ : 2017-07-27-15:35:38

ที่อยู่ : 36/1 ม.1 ต.ทุ่งฝาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถ้าชาวนาเลิกทำนาหันไปเป็นแรงงานในภาคอุตสาหกรรมหรือบริการกันหมด
ก็จะไม่มีคนปลูกข้าวให้เรากินวันหนึ่งเราต้องนำเข้าข้าวจากประเทศอื่นและวันนั้นก็คือหายนะของคนทั้งชาติเพราะหากประเทศอื่นเล่นตัวไม่ขายข้าวให้เราหรือขายในราคาแพงรับรองเดือดร้อนทั้งประเทศ อาชีพทำนาเป็นอาชีพดั่งเดิมของบรรพบุรุษ ทำให้เรามีข้าวไว้รับประทาน ควรสืบสานต่อรุ่นลูกหลาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้ครอบครัวมีข้าวรับประทานทั้งปีโดยที่ไม่ตัองไปซื้อมาบริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธุ์ข้าว ปุ๋ย สารกำจัดแมลง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

พันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกในประเทศไทยมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
1. พันธุ์ข้าวชนิดไม่ไวแสง เกษตรกรสามารถเพาะปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง โดยมีอายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 4 เดือน ส่วนมากให้ผลผลิตต่อไร่ ประมาณ 100 ถัง
เนื่องจากข้าวชนิดนี้มีการตอบสนองต่อปุ๋ยดี ตัวอย่าง เช่น ข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี, ข้าวพันธุ์ชัยนาท, ข้าวพันธุ์กข. 23, ข้าวพันธุ์เจ้าหอมคลองหลวง, และข้าวพันธุ์เจ้าหอมสุพรรณบุรี
ช่วงเวลาปลูกทำได้ตลอดทั้งปีขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ แนะนำให้เขตชลประทานด้วยวิธีทำนาโดยการปักดำ หรือการหว่านข้าวตม อย่างไรก็ดี ขอไม่แนะนำให้ปลูกข้าวติดต่อกันตลอดทั้งปีเป็นเวลานาน
เกษตรกรควรปลูกคั่นด้วยพืชหมุนเวียนบ้างในบางฤดูกาล ซึ่งจะช่วยให้ตัดวงจรศัตรูพืชและรักษาสภาพพื้นดินที่ใช้ในการเพาะปลูกข้าว ให้คงความสมบูรณ์อยู่ตลอด
2. พันธุ์ข้าวชนิดไวแสง โดยเกษตรกรปลูกได้เฉพาะนาปี มีวันเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ค่อนข้างแน่นอน ไม่ว่าเกษตรกรจะเพาะปลูกเมื่อใด ส่วนมากจะให้ผลผลิตที่ไม่สูงมากนัก
เพราะการปลูกข้าวประเภทนี้ตอบสนองต่อปุ๋ยต่ำ ตัวอย่าง เช่น ข้าวพันธุ์หอมมะลิ, ข้าวพันธุ์กข.15, ข้าวพันธุ์ขาวตาแห้ง 17, ข้าวพันธุ์เหลืองประทิว 123 , และ ข้าวพันธุ์ปิ่นแก้ว 56
ช่วงเวลาในเพาะปลูกที่เหมาะสมต่อเกษตรกรประมาณเดือนกรกฎาคม ถึง สิงหาคม โดยเกษตรกรจะนับวันเก็บเกี่ยวย้อนขึ้นมา โดยให้ข้าวมีอายุ 3 ถึง 4 เดือน *โดยถ้าใช้การวิธีหว่านอายุข้าวจะสั้นลง
โดยทั้งนี้ให้เกษตรกรพิจารณาประกอบกับสภาพน้ำ ในเขตหน้าน้ำฝน ซึ่งอาจใช้วิธีหว่านข้าวแห้ง หรือปักดำ
วิธีการทำนา การปลูกข้าว
โดยการทำนา การปลูกข้าวทั่วๆไป มี 3 วิธีหลักใหญ่ๆ คือ การทำนาหว่าน การมำนาหยอด และ การทำนาดำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ของแต่ละที เช่นพื้นที่สูง พื้นที่ลุ่ม พื้นที่น้ำลึก และสภาพน้ำ
เช่น เขตช่วงหน้าน้ำฝน เขตอยู่ติดกับชลประทาน สภาพอากาศและสังคม เช่น มีแรงงานในการทำนาหรือไม่มีแรงงาน สภาพเศรษฐกิจโดยทั่วๆไป เช่น มีเงินทุนที่ใช้ลงทุนมากหรือน้อย

ข้อพึงระวัง ->

ระวังศัตรูพืช

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา