การทำลูกชิ้นหมู
โดย : นายคเชนทร์ มหาศาลวิโรจน์ วันที่ : 2017-07-24-12:32:39ที่อยู่ : 217 หมู่ 1 บ้านน้ำโท้ง ตำบลนาครัว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพที่น่าสนใจ สามารถสร้างรายได้และนำมาเป็นอาชีพเสริมจากอาชีพหลักได้ และถ้าทำเองก็มั่นใจในความปลอดภัยว่าไม่ใส่สารเจือปน เป็นลูกชิ้นที่ปลอดภัยในการบริโภค มีคุณภาพและมาตรฐาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อผลิตสสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยได้มาตรฐาน มั่นใจเมื่อนำไปบริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อหมู เกลือ น้ำมันพืช ผงฟู พริกไทย น้ำปลา น้ำตาล แป้งข้าวโพด น้ำแข็ง น้ำเย็น
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่นผสม อุปกรณ์การต้ม เครื่องปั่นลูกชิ้น เครื่องตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งข้าวโพด พริกไทย เกลือ ผงฟู นำ้ปลา น้ำตาล น้ำมันพืช เข้าด้วยกัน
2. บดหมูให้ละเอียดที่สุด พักไว้
3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน แล้วปั่นให้ละเอียดค่อย ๆ เติมน้ำเย็นลงไปเป็นระยะ ๆ สังเกตว่าเนื้อกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เหนียวข้น
4.ตั้งน้ำให้เดือด อุณหภูมิประมาณ 60 -80 องศา
5. ปั้นลูกชิ้นหยอดลงไปให้สุก ตักใส่น้ำเย็นอีกครั้ง
6. สะเด็ดน้ำจนแห้ง จึงนำบรรจุในภาชนะถุงพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมา ให้ตักและพักไว้ในน้ำเย็นสัก 1-2 นาที แล้วตักลูกชิ้นพักไว้จนแห้งที่สุด จึงนำบรรจุในถุง เพื่อป้องกันความชื้นที่จะเกิดขึ้น