ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำลูกชิ้นหมู

โดย : นายคเชนทร์ มหาศาลวิโรจน์ วันที่ : 2017-07-24-12:32:39

ที่อยู่ : 217 หมู่ 1 บ้านน้ำโท้ง ตำบลนาครัว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพที่น่าสนใจ สามารถสร้างรายได้และนำมาเป็นอาชีพเสริมจากอาชีพหลักได้ และถ้าทำเองก็มั่นใจในความปลอดภัยว่าไม่ใส่สารเจือปน เป็นลูกชิ้นที่ปลอดภัยในการบริโภค มีคุณภาพและมาตรฐาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อผลิตสสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยได้มาตรฐาน มั่นใจเมื่อนำไปบริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อหมู เกลือ น้ำมันพืช ผงฟู  พริกไทย น้ำปลา น้ำตาล แป้งข้าวโพด น้ำแข็ง น้ำเย็น

อุปกรณ์ ->

เครื่องปั่นผสม อุปกรณ์การต้ม เครื่องปั่นลูกชิ้น เครื่องตวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งข้าวโพด พริกไทย เกลือ ผงฟู นำ้ปลา น้ำตาล น้ำมันพืช เข้าด้วยกัน

2. บดหมูให้ละเอียดที่สุด พักไว้

3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน แล้วปั่นให้ละเอียดค่อย ๆ เติมน้ำเย็นลงไปเป็นระยะ ๆ สังเกตว่าเนื้อกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เหนียวข้น

4.ตั้งน้ำให้เดือด อุณหภูมิประมาณ 60 -80 องศา

5. ปั้นลูกชิ้นหยอดลงไปให้สุก ตักใส่น้ำเย็นอีกครั้ง

6. สะเด็ดน้ำจนแห้ง จึงนำบรรจุในภาชนะถุงพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมา ให้ตักและพักไว้ในน้ำเย็นสัก 1-2 นาที แล้วตักลูกชิ้นพักไว้จนแห้งที่สุด จึงนำบรรจุในถุง เพื่อป้องกันความชื้นที่จะเกิดขึ้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา