ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนม

โดย : นายเงิน ประสมนาม วันที่ : 2017-08-08-13:24:57

ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 10 ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการถนอมอาหารที่ดีสำหรับการแปรรูปประเภทแหนมและสามารถทำไว้บริโภคเองในครัวเรือนก็ได้

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อหมู

หนังหมู

กระเทียม

เกลือ

ข้าวสวย

ใบตอง

 

อุปกรณ์ ->

มีด

เขียง

กะละมัง

โครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างทำความสะอาดหมูแล้วซับน้ำให้แห้ง (เนื่องจากเนื้อหมูจะดูดซึมน้ำได้ดีทำให้มี ความชื้นสูงและอาจเน่าเสียง่ายระหว่างการหมัก จึงต้องซับน้ำให้แห้งสนิทก่อน) แล้วจึง นำไปบดให้ละเอียด

 

2. นำเนื้อหมูที่บดแล้วผสมกับเกลือ, ข้าวเหนียวสุก, ดินประสิว, น้ำตาลทราย และ กระเทียม นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูที่หั่นเตรียมไว้และนวดต่อให้เข้ากัน ถ้าต้องการแหนมรสจัดเติมพริกขี้หนูลงไปนวดด้วย

3. เมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติก มัดให้แน่นด้วยยางหรือเชือก (บางกรณีอาจห่อด้วยใบตองสดและมัดด้วยตอก) แขวนทิ้งไว้ 2-4 วัน ก็รับประทานได้

 

4. นำแหนมที่ได้ไปทอดหรือย่างตามชอบ เสริฟเป็นกับแกล้มพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ต้นหอม, ขิง และผักชี) หรือนำแหนมไปประกอบอาหารอื่นก็ได้ (ข้าวผัดแหนม, ยำแหนม, อื่นๆ)

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา