การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางนิตยา ไตรปิ่น วันที่ : 2017-08-08-11:38:44ที่อยู่ : 23 หมู่ที่ 10 ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นส่วมหนึ่งที่ใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริก
กระเทียม
มะแขว่น
เมล็ดผักชี
เกลือ
ข่า
ตะไคร้
อุปกรณ์ ->
ครก
กะละมัง
ทัพพี
ช้อน
เครื่องปั่น
ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ย่างพริกแห้งกับเตาถ่าน
2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
4. โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
5. ใส่พริกย่าง ลงโขลกรวมกันให้ละเอียด
6. ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->