ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกลาบ

โดย : นางนิตยา ไตรปิ่น วันที่ : 2017-08-08-11:38:44

ที่อยู่ : 23 หมู่ที่ 10 ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นส่วมหนึ่งที่ใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริก

กระเทียม

มะแขว่น

เมล็ดผักชี

เกลือ

ข่า

ตะไคร้

อุปกรณ์ ->

ครก

กะละมัง

ทัพพี

ช้อน

เครื่องปั่น

ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ย่างพริกแห้งกับเตาถ่าน 
2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม 
3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
4. โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด 
5. ใส่พริกย่าง ลงโขลกรวมกันให้ละเอียด
6. ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา