การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางนงลักษณ์ อินทะจันทร์ วันที่ : 2017-08-08-13:39:16ที่อยู่ : 49/1 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่กัวะ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกลาบเป็นหัวใจของลาบเมือง (ลาบพื้นเมืองล้านนา) โดยน้ำพริกลาบ คือ เครื่องเทศที่ตำเข้าด้วยกันและใช้เป็นเครื่องปรุงหลักของลาบเมือง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “น้ำพริกดำ” ด้วยสีของเครื่องที่มีสีดำคล้ำ คุณภาพของน้ำพริกลาบวัดจากความลงตัวของส่วนผสมและเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อความอร่อยของลาบเมือง สำหรับรสชาติแท้ ๆ ของน้ำพริกลาบจะต้องมีความเผ็ดร้อน เค็มและกลิ่นจัดจ้าน
การประกอบอาหารในภาคเหนือนอกจากใช้น้ำพริกลาบกับลาบแล้วยังใช้เป็นเครื่องปรุงหลักในอาหารจานอื่น ๆ และเนื่องจากลาบเป็นอาหารที่คล้ายกับยำที่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน อาหารจานอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นซุปหรือแกงจึงใช้ชื่อนำหน้าว่ายำด้วยเช่นกัน
ในอดีตเมื่อครั้งลาบได้รับการเตรียมกันในหมู่บ้าน ผู้ที่รับหน้าที่เตรียมน้ำพริกลาบในโอกาสต่าง ๆ คือผู้ที่มีความสามารถและประสบการณ์สั่งสมมาเป็นเวลาหลายปีและมีรสมือในการผสมเครื่องปรุงเข้ากันได้อย่างลงตัว
แต่ในปัจจุบันนี้ สามารถหาซื้อน้ำพริกลาบพร้อมรับประทานได้ทั่วไปจากตลาด มียี่ห้อต่างๆและส่วนผสมเครื่องเทศและความเข้มข้นของที่แตกต่างกันจำหน่าย ซึ่งน้ำพริกลาบแบบสำเร็จนี้ช่วยประหยัดเวลาได้มากและครัวเรือนต่าง ๆ สามารถทำลาบรับประทานได้ทุกวัน
โดยทั่วไปแล้ว นิยมนำน้ำพริกลาบที่มีความเผ็ดร้อนให้แก่ลาบเนื้อวัวหรือเนื้อควายเนื่องจากลาบประเภทนี้มีรสคาวและใช้น้ำพริกลาบที่มีรสชาติปานกลางกับลาบหมู ลาบไก่และลาบเป็ดหรือใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารจานอื่น ๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข่า
ตะไคร้
พริก
กระเทียม
มะแขว่น
เม็ดผักชี
เกลือ
อุปกรณ์ ->
โครก
กะละมัง
ทัพพี
ถาด
กระดาษ
แม็ก
ถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำการล้างตะไคร้ ข่าให้สะอาด แล้วทำการซอยตะไคร้ซอยเป็นแว่นๆบางๆ ข่าก็หั่นเป็นแว่นสูตรนี้ใช้สัก 4 แว่น แกะหอมแดง และกะเทียมล้างและทำความสะอาดเช่นกัน
2. จากนั้นนำกะทะตั้งเตาเปิดเตาให้กะทะร้อน นำพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า หัวหอม กะเทียม มะแลบ มะแขว่น เม็ดผักชี ลงไปคั่วให้หอมใส่ลงไปพร้อมๆกันได้เลย เราจะคั่วไปเรื่อยจนกว่าพริกแห้งจะเป็นสีดำ ดำแต่ไม่ไหม้ คือให้มันดำๆกรอบๆ ให้ไฟอ่อน - กลางๆ ระหว่างนี้อาจจะต้องเอา เด็ดผักชี มะแลบ และมะแข่น ออกก่อน เพราะเครื่องเทศ ที่ว่ามานี้สุกไว (กรอบไว เดี๋ยวจะไหม้เอา) ส่วนที่สามารถคั่วไปกับพริกได้คือ หอมแดง กับกระเทียม ให้พอสุกหอม
3. ระหว่างนี้อาจจะให้ใบตองห่อกะปิ แล้วนำไป ย่างในกะทะได้ด้วยเช่นกัน ให้ทัพพีกดๆ ให้พอใบตองไหม้นิดหน่อย ให้กลิ่นกะปิหอมเป็นใช้ได้
4. เมื่อได้พริกที่สีออกดำๆกรอบๆ แต่ไม่ไหม้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราจะทำการโขลกส่วนผสมต่างๆที่เราได้ทำการคั่วไป ตามด้วยเกลือ
5. ทำการตำๆๆ ตำแหลกๆ จากนั้นจ๊ะใส่กะปิที่เราย่างกับใบตอง แกะมันออกมาจากใบตองแล้วก็ ใส่ลงไปในครก ทำการตำๆๆ ตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->