ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกลาบ

โดย : นายเฮง แก้ววารี วันที่ : 2017-08-08-13:34:58

ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่กัวะ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกลาบเป็นหัวใจของลาบเมือง (ลาบพื้นเมืองล้านนา) โดยน้ำพริกลาบ คือ เครื่องเทศที่ตำเข้าด้วยกันและใช้เป็นเครื่องปรุงหลักของลาบเมือง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “น้ำพริกดำ” ด้วยสีของเครื่องที่มีสีดำคล้ำ คุณภาพของน้ำพริกลาบวัดจากความลงตัวของส่วนผสมและเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อความอร่อยของลาบเมือง สำหรับรสชาติแท้ ๆ ของน้ำพริกลาบจะต้องมีความเผ็ดร้อน เค็มและกลิ่นจัดจ้าน

การประกอบอาหารในภาคเหนือนอกจากใช้น้ำพริกลาบกับลาบแล้วยังใช้เป็นเครื่องปรุงหลักในอาหารจานอื่น ๆ และเนื่องจากลาบเป็นอาหารที่คล้ายกับยำที่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน อาหารจานอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นซุปหรือแกงจึงใช้ชื่อนำหน้าว่ายำด้วยเช่นกัน

ในอดีตเมื่อครั้งลาบได้รับการเตรียมกันในหมู่บ้าน ผู้ที่รับหน้าที่เตรียมน้ำพริกลาบในโอกาสต่าง ๆ คือผู้ที่มีความสามารถและประสบการณ์สั่งสมมาเป็นเวลาหลายปีและมีรสมือในการผสมเครื่องปรุงเข้ากันได้อย่างลงตัว

แต่ในปัจจุบันนี้ สามารถหาซื้อน้ำพริกลาบพร้อมรับประทานได้ทั่วไปจากตลาด มียี่ห้อต่างๆและส่วนผสมเครื่องเทศและความเข้มข้นของที่แตกต่างกันจำหน่าย ซึ่งน้ำพริกลาบแบบสำเร็จนี้ช่วยประหยัดเวลาได้มากและครัวเรือนต่าง ๆ สามารถทำลาบรับประทานได้ทุกวัน

โดยทั่วไปแล้ว นิยมนำน้ำพริกลาบที่มีความเผ็ดร้อนให้แก่ลาบเนื้อวัวหรือเนื้อควายเนื่องจากลาบประเภทนี้มีรสคาวและใช้น้ำพริกลาบที่มีรสชาติปานกลางกับลาบหมู ลาบไก่และลาบเป็ดหรือใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารจานอื่น ๆ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริก

กระเทียม

ข่า

ตะไคร้

เม็ดผักชี

มะแขว่น

เกลือ

 

อุปกรณ์ ->

ครก

กะละมัง

ทัพพี

ถาด

ถุง

กระดาษ

แม็ก

เชือกหรือฟาง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ย่างพริกแห้งกับเตาถ่าน 
2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม 
3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
4. โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด 
5. ใส่พริกย่าง ลงโขลกรวมกันให้ละเอียด
6. ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา