การทำก๋วยเตี๋ยว
โดย : นายศรีจันทร์ เทพศิลา วันที่ : 2017-08-08-14:19:33ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 8 ตำบลแม่กัวะ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชอบการทำอาหารและอยากสร้างอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• น้ำเปล่า 10 ลิตร (ถ้าใช้น้ำมากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน)
• เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด (ล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำไปต้ม)
• ลูกกระวานไทย 5 ลูก
• ใบกระวาน 3 ใบ
• เกลือป่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
• กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
• กระเทียมดอง 5 หัว
• น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
• รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
• ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
• ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
• ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
• เต้าหู้ยี้โขลกละเอียด 10 ก้อน
• ใบเตย 8 ใบ
• เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
• ใบตะไคร้เส้นก๋วยเตี๋ยว
ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว
• เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
• ถั่วงอกดิบและลวกสุก
• พริกไทยป่น
• ขึ้นฉ่ายซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
• หมูหมัก
• ลูกชิ้นหมูอย่างดี
• ตับหมูหั่นบาง ๆ
• น้ำซุป
• กากหมูเจียว หรือ แคบหมูเจียว
• กระเทียมเจียว
• ใบโหระพา
อุปกรณ์ ->
หม้อ กระชอน ถ้วย ช้อน ตะเกียบ ที่ใส่เครื่องปรุง กะละมัง ตู้ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน ใบกระวาน และเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด
2. เมื่อน้ำเดือดแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือดแล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
3. ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ
5. ปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง (เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย)4. เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว ใส่เต้าหู้ยี้ลงไป
5. นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
6. เร่งไฟแรงขึ้นแล้วละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วลดไฟอ่อนลงตามเดิม
วิธีทำจัดเสิร์ฟ
• 1. ลวกถั่วงอกและลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
• 2. โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายซอย และผักชีฝรั่งซอย
• 3. ลวกหมูที่หมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้น จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
• 4. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวกับกากหมู เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพา
ข้อพึงระวัง ->