ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำก๋วยเตี๋ยว

โดย : นายศรีจันทร์ เทพศิลา วันที่ : 2017-08-08-14:19:33

ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 8 ตำบลแม่กัวะ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชอบการทำอาหารและอยากสร้างอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • น้ำเปล่า 10 ลิตร (ถ้าใช้น้ำมากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน)
          • เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด (ล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำไปต้ม)
          • ลูกกระวานไทย 5 ลูก
          • ใบกระวาน 3 ใบ
          • เกลือป่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
          • กระเทียมดอง 5 หัว
          • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
          • รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
          • ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
          • ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
          • ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
          • น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
          • ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
          • เต้าหู้ยี้โขลกละเอียด 10 ก้อน
          • ใบเตย 8 ใบ
          • เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
          • ใบตะไคร้

  เส้นก๋วยเตี๋ยว

ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

          • เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
          • ถั่วงอกดิบและลวกสุก
          • พริกไทยป่น
          • ขึ้นฉ่ายซอย
          • ผักชีฝรั่งซอย
          • หมูหมัก
          • ลูกชิ้นหมูอย่างดี
          • ตับหมูหั่นบาง ๆ
          • น้ำซุป
          • กากหมูเจียว หรือ แคบหมูเจียว
          • กระเทียมเจียว 
          • ใบโหระพา
 

อุปกรณ์ ->

หม้อ  กระชอน  ถ้วย  ช้อน  ตะเกียบ  ที่ใส่เครื่องปรุง  กะละมัง  ตู้ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว  ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน ใบกระวาน และเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด

  2. เมื่อน้ำเดือดแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือดแล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ 
  3. ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย 
          4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ
          5. ปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง (เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย)

 4. เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว ใส่เต้าหู้ยี้ลงไป  
          5. นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน 
          6. เร่งไฟแรงขึ้นแล้วละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วลดไฟอ่อนลงตามเดิม 
วิธีทำจัดเสิร์ฟ

          • 1. ลวกถั่วงอกและลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น
          • 2. โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายซอย และผักชีฝรั่งซอย 
          • 3. ลวกหมูที่หมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้น จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด
          • 4. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวกับกากหมู เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพา

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา