การปลูกผักเซียงดา
โดย : นางน้ำอ้อย พจพิระกิจ วันที่ : 2017-08-08-10:17:06ที่อยู่ : 73/2 หมู่ 4 ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมหมู่บ้านหนองวัวแดง มีการปลูกผักเชียงดาไว้บริโภคภายในครัวเรือน หากเหลือก็ขายทำให้ มีรายได้จากการปลูกผักเชียงดา ซึ่งเป็นผักที่นิยมและมีคุณค่ามาก ต่อมา ธกส.อำเภอสบปราบ ได้เข้ามาอบรมและจัดตั้งกลุ่มปลูกผักเชียงดาในหมู่บ้าน มีงบประมาณสนับสนุน ศึกษาดูงาน อย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว/ อนุรักษ์ผักพืชบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นกล้าผักเซียงดา
อุปกรณ์ ->
1. ถุงดำ
2. ซ่อมพรวนดินหรือเสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผักเชียงดาหรือผักจินดา เป็นไม้เลื้อยที่ทนฝนและทนแล้ง มีโรคพืชน้อย บำรุงรักษาง่าย แตกยอดเร็วและสามารถจัดแต่งให้เป็นทรงพุ่ม ซึ่งใบผักจะมีรสชาติดีกว่าแบบที่เลื้อยต้นกล้าผักเชียงดาที่เราจำหน่ายเป็นต้นกล้าสายพันธ์ท้องถิ่นที่แข็งแรง มีราก สามารถปลูกลงดินหรือลงกระถางได้เลย เมื่อได้รับต้นกล้าแล้วแนะนำให้ปลูกทันที
การปลูกผักเชียงดาในกระถางแบบอินทรีย์ ทำได้ไม่ยาก ต้องการการดูแลเป็นพิเศษเพียง 7 วันแรกเท่านั้น
การเตรียมดินในกระถางทำได้โดยการพรวนดินให้ร่วน จากนั้นทำเป็นหลุมรอปลูก ดินนั้นไม่ควรผ่านการใช้สารเคมี หากไม่แน่ใจควรผสมไตโคเดอร์ลงไปก่อน และกระถางที่ใช้ไม่ควรเตี้ยจนเกินไป
การเตรียมกล้าผักเชียงดาทำโดยการริดใบแก่และใบที่มีสีเหลืองทิ้ง แนะนำให้รูดทิ้งทั้งต้น จะทำให้รากแข็งแรงและแตกใบเร็วต้นกล้าผักเชียงดา (ราชินีผักพื้นบ้านภาคเหนือ 3 สายพันธุ์)
หากกล้าผักเชียงดาอยู่ในถุงที่มีดินอยู่ด้วย กดดินให้แน่นติดกับรากแล้วตัดถุงออก จากนั้นวางลง ในหลุม กลบดินให้แน่น
แต่หากเป็นกิ่งปักชำแบบล้างราก (ไม่มีดิน) ให้วางกล้าลงในหลุม กดดินเข้ากับราก จากนั้นจึงค่อยกลบดินให้แน่นอีกครั้ง รดน้ำในกระถางให้ชุ่ม ควรเลือกวางบริเวณที่มีแสงแดดรำไรหรือใต้เงาต้นไม้อื่น ในช่วงแรก ใน 7 วันแรก ควรรดตอนเช้าและตอนเย็นหรือจนสังเกตว่าเริ่มแตกใบ เมื่อต้นผักเชียงดาติดรากแล้ว ใช้เวลาประมาณ 45 วัน ก็สามารถเก็บใบมาประกอบอาหารได้ และการหมั่นเด็ดใบเรื่อยๆ จะช่วยให้แตกยอดเป็นทรงพุ่ม การดูแลรักษาทำได้ง่ายเพียงหมั่นดูแลรดน้ำพรวนดิน หากต้องการบำรุงสามารถรด หรือพ่นด้วยจุลินทรีย์ที่สามารถทำเองที่บ้านได้
ข้อพึงระวัง ->