การทำนำ้ยาล้างจานมะกรูด
โดย : นางสาวกมลรัตน์ ต๊ะมาสี วันที่ : 2017-07-21-15:31:00ที่อยู่ : 55 หมู่ที่ 8 ต.สมัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะกรูด 10 ลูก
2น้ำเปล่า3. N70 1/2 กิโลกรัม
4.เกลือแกง 1 มัด
5.ขี้เถ้า
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง หม้อ มีด เขียง ไม้พาย ตะกร้าที่มีรูเล็กๆ
2.เตาถ่าน ถ่าน
3.ขวดพลาสติก
4.ผ้าขาวบาง (หากไม่มีใช้ผ้าอะไรก็ได้แต่ต้องบาง)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำขี้เถ้ามาร่อนให้เหลือแต่ผงที่ไม่มีเศษถ่าน
2.เมื่อร่อนเสร็จแล้วให้นำน้ำมาเทใส่ทิ้งไว้ 7 วันแล้วขี้เถ้าจะตกตะกอนจนเป็นน้ำใสๆเรียกว่า “น้ำด่าง
3.เมื่อครบกำหนด 7 วัน ให้นำมะกรูดมาล้างให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก เสร็จแล้วนำไปต้มด้วยน้ำเดือด
4.เมื่อต้มเสร็จแล้วให้เทมะกรูดใส่กะละมังที่เตรียมไว้รอจนกว่ามะกรูดจะเย็น
5.เมื่อมะกรูดเย็น ให้บีบน้ำออกจากลูกมะกรูด จากนั้นนำตะกร้ามากรองเอาเม็ดออกเมื่อกรองเสร็จ ให้นำผ้าบางๆมากรองอีกครั้ง6.เท N70 ใส่กะละมัง แล้วกวนให้ไปทางเดียวกันเป็นเวลา 5 นาที
7.เมื่อครบ 5 นาทีให้ค่อยๆใส่เกลือ น้ำด่าง และน้ำมะกรูดลงไปแล้วคนให้เข้ากันจนกว่าจะหมด
8.ใส่สีผสมอาหารแล้วกวนให้เข้ากัน รวมเป็นเวลา 30 นาที แล้วหยุดกวน
9.จากนั้นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง เพื่อให้ฟองหมด
10.หลังจากฟองหมดให้ตักใส่ขวดพลาสติกให้เรียบร้อยและสามารถนำไปใช้ได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
-