ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเปี้ยะ

โดย : นางรั่นทม ปัญญากูล วันที่ : 2017-07-21-14:27:57

ที่อยู่ : 91 หมู่ที่ 5 ต.สมัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้เข้ารับการการฝึกอบรมการทำขนม เมื่อปี พ.ศ.2547 นำความรู้ที่ได้รับจาการอบรมมาฝึกฝนทำเองจนเกิดความชำนาญ 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วิธีทำขนมเปี้ยะ

1.      ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
แป้งขนมปัง  1 ถ้วย
แป้งบัวแดง  1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย   1/2 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 50 กรัม

2.      แป้งชั้นใน
แป้งบัวแดง 2 1/2 ถ้วย
เนยขาว 150 กรัม

3.      ไส้ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
กะทิสด 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

4.      แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

กะลามัง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      1. ไส้ถั่วกวน
1. แช่ถั่วในน้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง  นำไปนึ่งให้สุกแล้วบดให้ละเอียดผสมน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ กวนจนแห้ง  นำไปอบควันเทียน
2. ปั้นไส้ถั่วกวน  โดยยัดไส้ฟัก

 2. แป้งหุ้มไส้ขนม
1. ร่อนแป้งชั้นนอกทั้งสองชนิดรวมกัน
2. ทำเป็นบ่อตรงกลาง  ใส่น้ำตาลทราย  น้ำ  น้ำมันพืช  นวดพอเข้ากัน  ใส่เนยขาวนวดจนเนียนพักไว้ 10 นาที ให้แป้งเซ็ทตัว ปั้นเป็นก้อนกลม 70 ก้อน
3. ผสมแป้งชั้นในกับเนยขาวนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน  ปั้นเป็นก้อนกลม 70 ก้อน
4. แผ่แป้งชั้นนอกหุ้มแป้งชั้นใน  คลึงตามยาว ม้วนลงจนเป็นแท่งกลม ๆ ตัดครึ่ง
5. คลึงแป้งที่ตัดครึ่งเป็นแผ่นกลม นำไปห่อไส้ถั่วกวน และฟักให้มิด  วางบนถาดทาเนยขาวหรือรองด้วยกระดาษไข
7. นำไปอบด้วยไฟประมาณ 180 องศาเซลเซียส  ประมาณ 15 นาที

 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา