ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนา

โดย : นายอนันต์ เมืองมา วันที่ : 2017-07-21-13:07:05

ที่อยู่ : 144 หมู่ที่ 3 ต.สมัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนา เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ต่อมาได้เข้ารับการอบรมเพื่อพัฒนาผลผลิต ให้มีคุณภาพดี ลดต้นทุนการผลิตมาปรับใช้ในการทำนา ทำไร่

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุนการผลิต 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธ์ข้าว 

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำนาดำ

                เป็นวิธีการที่มีการนำเมล็ดข้าวไปเพาะในแปลงที่เตรียมไว้  (แปลงกล้า) ให้งอกเป็นต้นกล้า แล้วค่อยถอนต้นกล้าไปปักดำในที่เตรียมไว้ และมีการดูแลรักษาจนได้ผลผลิต

การทำนาดำมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

การเตรียมดิน

การเตรียมดินสำหรับการทำนา ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อม เช่น น้ำ ภูมิอากาศ ลักษณะพื้นที่

หลังจากเก็บเกี่ยวแล้ว 1 เดือน  ใช้รถไถกลบตอฟางเพื่อพลิกหน้าดินและหามูลสัตว์มาใส่ทิ้งไว้ 3-4 เดือน เมื่อมีน้ำต้องไถกลบอีกครั้งหนึ่ง  หมักไว้เพื่อให้วัชพืชเน่าเปื่อยหลังจากนั้นเตรียมคาดไถ และเตรียมต้นกล้าเพื่อนำไปปักดำต่อไป

การเตรียมต้นกล้า   ควรคัดเลือกต้นกล้าที่แข็งแรง  เมื่อนำไปปักดำจะได้ข้าวที่เจริญเติบโตได้รวดเร็ว และมีโอกาสให้ผลผลิตสูง  ไม่มีโรคและแมลงทำลาย

การปักดำ

                   การปักดำ ควรทำเป็นแถวเป็นแนว ซึ่งจะง่ายต่อการกำจัดวัชพืช การใส่ปุ๋ย การพ่นยากำจัดโรคและแมลง และยังทำให้ข้าวแต่ละกอมีโอกาสได้รับอาหารและแสงแดดอย่างสม่ำเสมอกัน  ปักดำจับละ 3-5 ต้น ปักดำลึกประมาณ 3-5 เซนติเมตร จะทำให้ข้าวแตกกอใหม่ได้เต็มที่ 

การดูแลรักษา

การใส่ปุ๋ย
การกำจัดวัชพืช
การกำจัดโรค แมลง และสัตว์ศัตรูข้าว

ข้อพึงระวัง ->

การกำจัดศัตรูข้าว 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา