การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางบุญทอง บุญเจริญ วันที่ : 2017-07-20-17:04:20ที่อยู่ : 127 ม.1 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกลาบ เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารประเภทลาบ แกงแค ซึ่งเป็นอาหารของคนภาคเหนือ มีรสชาติเผ็ด ร้อน ซึ่งส่วนผสมเป็นสมุนไพรพื้นเมือง
ปัจจุบัน คนทำงานไม่ค่อยมีเวลาตำน้ำพริก จึงนิยมซึ่งน้ำพริกสำเร็จรูป แล้วนำไปปรุงเอง ทำให้ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบ จึงคิดว่าการทำน้ำพริกลาบ สามารถช่วยให้คนทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาตำน้ำพริก จะสามารถซื้อและประกอบอาหารได้เอง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกขี้หนูแห้ง
กระเทียมไทย
มะแขว่น
ข่าซอยเป็นชิ้ันเล็กๆ
เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. กะละมัง
3. ถาด
4. มีด
5. ถุงบรรจุ /กระป๋อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่พริกลงไปคั่วให้ดำแต่อย่าใหม้
2. ตักพริกออก นำกระเทียมลงไปคั่วก่อนสักพักใส่ข่าลงไปคั่วพอเริ่มแห้ง
3. ใส่มะแขว่นลงไปด้วยกันคนพอมีกลิ่นหอมปิดไฟ
4. โขลกพริกกับเกลือจนละเอียดี ใส่กระเทียมลงไปโขลก ตามด้วยข่าและมะแขว่น โขลกจนละเอียดดี
5. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ปิดฝาให้แน่นสามารถเก็บไว้ได้นาน น้ำพริกชนิดนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็งได้เพราะจะทำไห้เก็บได้นาน
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในตู้เย็น จะสามารถเก็บได้ประมาณ 1 เดือน