ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกลาบ

โดย : นางบุญทอง บุญเจริญ วันที่ : 2017-07-20-17:04:20

ที่อยู่ : 127 ม.1 ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกลาบ เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารประเภทลาบ แกงแค ซึ่งเป็นอาหารของคนภาคเหนือ มีรสชาติเผ็ด ร้อน ซึ่งส่วนผสมเป็นสมุนไพรพื้นเมือง  

ปัจจุบัน คนทำงานไม่ค่อยมีเวลาตำน้ำพริก จึงนิยมซึ่งน้ำพริกสำเร็จรูป แล้วนำไปปรุงเอง ทำให้ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบ จึงคิดว่าการทำน้ำพริกลาบ สามารถช่วยให้คนทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาตำน้ำพริก จะสามารถซื้อและประกอบอาหารได้เอง 

 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกขี้หนูแห้ง
กระเทียมไทย  
มะแขว่น  
ข่าซอยเป็นชิ้ันเล็กๆ  
เกลือ  

อุปกรณ์ ->

1. ครก

2. กะละมัง

3. ถาด

4. มีด

5. ถุงบรรจุ /กระป๋อง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่พริกลงไปคั่วให้ดำแต่อย่าใหม้

2. ตักพริกออก นำกระเทียมลงไปคั่วก่อนสักพักใส่ข่าลงไปคั่วพอเริ่มแห้ง

3. ใส่มะแขว่นลงไปด้วยกันคนพอมีกลิ่นหอมปิดไฟ 
4. โขลกพริกกับเกลือจนละเอียดี ใส่กระเทียมลงไปโขลก ตามด้วยข่าและมะแขว่น โขลกจนละเอียดดี  
5. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ปิดฝาให้แน่นสามารถเก็บไว้ได้นาน น้ำพริกชนิดนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็งได้เพราะจะทำไห้เก็บได้นาน 

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บไว้ในตู้เย็น จะสามารถเก็บได้ประมาณ 1 เดือน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา