การทำน้ำอ้อย
โดย : นางวิมล อินเตชะ วันที่ : 2017-07-20-16:31:52ที่อยู่ : 78 ม.6 ตำ.นาสัก อ.แม่เมาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำน้ำอ้อย เป็นการทำมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย น้ำอ้อย เป็นของกิน ที่นิยมกินในภาคเหนือ โดยเฉพาะคนแก่ จะกินกับข้าวเหนียว แทนกับข้าว หรือใช้เป็นส่วนผสมการทำขนม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อ้อย
มะพร้าว
งาดำ งาขาว ถั่วลิสง
อุปกรณ์ ->
เครื่องหนีบอ้อย
เตา ฟืน
ไม้พาย กะทะ
ถังน้ำ
กระชอน
แม่พิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดอ้อยที่เป็นท่อน นำมาหนีบเอาแต่น้ำอ้อย
2. กรองด้วยผ้าขาวบาง
3. นำไปใส่กะทะ รอให้เดือด ให้กากอ้อยลอยขึ้น แล้วนำกระชอนตักกากอ้อย ออกให้หมด
4. เคี่ยวไปเรื่อย จนน้ำอ้อยแห้ง และเหนียว
5. ใช้ไม้พายตักดูว่าน้ำอ้อยจับตัวกันดีหรือไม่
6. จากนั้น นำมะพร้าวอ่อนใส่ แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำอ้อยเหนียวจับตัวกันเป็นก้อน
7. ยกลงจากเตา คนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำอ้อยเย็นตัว และหด และหยอดลงในแม่พิมพ์ ที่เตรียมไว้
8 พอแห้ง สนิท แกะออกจากแม่พิมพ์ จะได้น้ำอ้อยแผ่นกลม ๆ
9. บรรจุถุงหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ตอนเคี่ยว อย่าหยุด เพราะจะทำให้ติดกะทะ ไหม้ ทำให้เสียรสชาติ