ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำอ้อย

โดย : นางวิมล อินเตชะ วันที่ : 2017-07-20-16:31:52

ที่อยู่ : 78 ม.6 ตำ.นาสัก อ.แม่เมาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำน้ำอ้อย เป็นการทำมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย น้ำอ้อย เป็นของกิน ที่นิยมกินในภาคเหนือ  โดยเฉพาะคนแก่ จะกินกับข้าวเหนียว แทนกับข้าว หรือใช้เป็นส่วนผสมการทำขนม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อ้อย

มะพร้าว

งาดำ  งาขาว  ถั่วลิสง  

 

อุปกรณ์ ->

เครื่องหนีบอ้อย

เตา ฟืน

ไม้พาย กะทะ

ถังน้ำ

กระชอน 

แม่พิมพ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ตัดอ้อยที่เป็นท่อน นำมาหนีบเอาแต่น้ำอ้อย

2. กรองด้วยผ้าขาวบาง

3. นำไปใส่กะทะ รอให้เดือด ให้กากอ้อยลอยขึ้น แล้วนำกระชอนตักกากอ้อย ออกให้หมด

4. เคี่ยวไปเรื่อย จนน้ำอ้อยแห้ง และเหนียว

5. ใช้ไม้พายตักดูว่าน้ำอ้อยจับตัวกันดีหรือไม่  

6. จากนั้น นำมะพร้าวอ่อนใส่ แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำอ้อยเหนียวจับตัวกันเป็นก้อน

7. ยกลงจากเตา คนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำอ้อยเย็นตัว และหด และหยอดลงในแม่พิมพ์ ที่เตรียมไว้ 

8 พอแห้ง สนิท แกะออกจากแม่พิมพ์ จะได้น้ำอ้อยแผ่นกลม ๆ  

9. บรรจุถุงหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ตอนเคี่ยว อย่าหยุด เพราะจะทำให้ติดกะทะ ไหม้ ทำให้เสียรสชาติ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา