การทำน้ำอ้อย
โดย : นางสนทยา หล้าวงศา วันที่ : 2017-07-20-22:59:22ที่อยู่ : 15 ม.6 ต.นาสัก ต.แม่เมาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น จึงอยากอนุรักษ์ ไว้เพื่อไม่ให้สูญหายไปจากชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
ทำเป็นอาชีพเสริม และเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อ้อย งาดำคั่ว งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าว
อุปกรณ์ ->
เครื่องหนีบอ้อย
เตา ฟืน
ไม้พาย กะทะ
ถังน้ำ
กระชอน
แม่พิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดอ้อยที่เป็นท่อน นำมาหนีบเอาแต่น้ำอ้อย
2. กรองด้วยผ้าขาวบาง
3. นำไปใส่กะทะ รอให้เดือด ให้กากอ้อยลอยขึ้น แล้วนำกระชอนตักกากอ้อย ออกให้หมด
4. เคี่ยวไปเรื่อย จนน้ำอ้อยแห้ง และเหนียว
5. ใช้ไม้พายตักดูว่าน้ำอ้อยจับตัวกันดีหรือไม่
6. จากนั้น นำมะพร้าวอ่อนใส่ แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำอ้อยเหนียวจับตัวกันเป็นก้อน
7. ยกลงจากเตา คนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำอ้อยเย็นตัว และหด และหยอดลงในแม่พิมพ์ ที่เตรียมไว้
8 พอแห้ง สนิท แกะออกจากแม่พิมพ์ จะได้น้ำอ้อยแผ่นกลม ๆ
9. บรรจุถุงหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรหนีบน้ำอ้อยไว้ค้างคืน เพราะจะบูด เหม็นเปรี้ยว