ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวแคบ

โดย : นางรุจิเรศ ใจเกลี้ยง วันที่ : 2017-07-20-15:35:40

ที่อยู่ : 39 ม. 6 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวแคบ เป็นของขบเคี้ยว ที่คนภาคเหนือทำไว้รับประทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งมีส่วนผสมของวัตถุพื้นบ้าน หาได้ในท้องถิ่น และสามารถทำเป้นอาชีพเสริมได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้เกิดรายได้ในชุมชน

2. อนุรักษ์อาชีพการทำข้าวแคบ ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีต

3. ทำให้เกิดการรวมกลุ่มในชุมชน

4. สร้างอาชีพเสริมให้แก่ครอบครัว

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ช้าวเหนียว ข้าวก่ำ

2. งาดำ งาขาว

3. ดอกอัญชัน

4. ฟักทอง

5. มันแกวสีม่วง

6. น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

หม้อ

กะละมัง

ไม้พาย

ทัพพี

ถังน้ำ ฝาปิด

เครื่องปั้น

เตาแก้ส

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวสาร มาแช่น้ำไว้ ประมาณ 1 คืน

2. นำข้าวมาปั่น รวมกับดอกอัญชัน ฟักทอง ข้าวก่ำ 

3. ตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด

4. ผสมส่วน ผสมต่าง ๆ  งาขาว งาดำ เกลือ ลงนำไปในแป้ง

5. ทำข้าวแคบให้เป็นแผ่นกลม ๆ แล้วนำไปตากบนคา

6. พอแห้งเก็บใส่ตะกร้า พักไว้พอเย็น ใส่ถุงบรรจุ รอจำหน่าย

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรตากให้แห้ง ป้องกันเชื้อรา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา