การทำข้าวแคบ
โดย : นางรุจิเรศ ใจเกลี้ยง วันที่ : 2017-07-20-15:35:40ที่อยู่ : 39 ม. 6 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวแคบ เป็นของขบเคี้ยว ที่คนภาคเหนือทำไว้รับประทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งมีส่วนผสมของวัตถุพื้นบ้าน หาได้ในท้องถิ่น และสามารถทำเป้นอาชีพเสริมได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้เกิดรายได้ในชุมชน
2. อนุรักษ์อาชีพการทำข้าวแคบ ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีต
3. ทำให้เกิดการรวมกลุ่มในชุมชน
4. สร้างอาชีพเสริมให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ช้าวเหนียว ข้าวก่ำ
2. งาดำ งาขาว
3. ดอกอัญชัน
4. ฟักทอง
5. มันแกวสีม่วง
6. น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
หม้อ
กะละมัง
ไม้พาย
ทัพพี
ถังน้ำ ฝาปิด
เครื่องปั้น
เตาแก้ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวสาร มาแช่น้ำไว้ ประมาณ 1 คืน
2. นำข้าวมาปั่น รวมกับดอกอัญชัน ฟักทอง ข้าวก่ำ
3. ตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด
4. ผสมส่วน ผสมต่าง ๆ งาขาว งาดำ เกลือ ลงนำไปในแป้ง
5. ทำข้าวแคบให้เป็นแผ่นกลม ๆ แล้วนำไปตากบนคา
6. พอแห้งเก็บใส่ตะกร้า พักไว้พอเย็น ใส่ถุงบรรจุ รอจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควรตากให้แห้ง ป้องกันเชื้อรา