ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางเพ็ญศรี ท้าวขว้าง วันที่ : 2017-07-19-23:57:56

ที่อยู่ : 113 ม.6 ตำบลนาสัก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่ออนุรักษ์สูตรขนมไทยโบราณไว้ให้ชนรุ่นหลัง

2. เพื่อจะได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีให้กับผู้ที่สนใจ

3. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับผู้สนใจนำไปประกอบอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม

2. มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม

3.  ไข่ไก่ 10 ฟอง งาดำ ½ ถ้วยตวง  

4.น้ำตาลทราย 9 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำสะอาด 7 ขีด น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

. เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว

2. พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว

3. ตะแกรงร่อนแป้ง

 4. อ่างผสม

5. กระชอน

6. กะละมัง

7. ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)

8.  ถุงพลาสติก

9. ยางรัดถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำ

1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้

2. นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด

3. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน

4. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา

5.  เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น

ข้อพึงระวัง ->

การผสมแป้งต้องใช้ให้หมดในครั้งเดียว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา