การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางรัตน์ คำฟูบุตร วันที่ : 2017-07-20-17:06:45ที่อยู่ : 142 ม.1 ต.บ้านดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปัจจุบัน คนทำงานมากขึ้น ไม่ค่อยมีเวลาในการตำน้ำพริก ประกอบอาหาร ดังนั้น จึงได้ทำน้ำพริกสำเร็จรูปขาย ซึ่งน้ำพิรกลาบ สามารถประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ลาบเนื้อ ลาบหมู แกงแค ซึ่งสามารถปรับ แต่ง เติม เครื่องปรุงนิดหน่อย เพื่อความถูกปาก ถูกใจ ผู้บริโภาค
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
2. เป็นอาชีพเสริม
3. ใช้เวลาว่าง หลังฤดูเก็บเกี่ยวให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกขี้หนูแห้ง
กระเทียมไทย
มะแขว่น
ข่าซอยเป็นชิ้ันเล็กๆ
เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. ถาด
3. กระป๋อง บรรจุ
4. ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่พริกลงไปคั่วให้ดำแต่อย่าใหม้
2. ตักพริกออก นำกระเทียมลงไปคั่วก่อนสักพักใส่ข่าลงไปคั่วพอเริ่มแห้ง
3. ใส่มะแขว่นลงไปด้วยกันคนพอมีกลิ่นหอมปิดไฟ
4. โขลกพริกกับเกลือจนละเอียดี ใส่กระเทียมลงไปโขลก ตามด้วยข่าและมะแขว่น โขลกจนละเอียดดี
5. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ปิดฝาให้แน่นสามารถเก็บไว้ได้นาน น้ำพริกชนิดนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็งได้เพราะจะทำไห้เก้บได้นาน
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในตู้เย็น