ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกลาบ

โดย : นางรัตน์ คำฟูบุตร วันที่ : 2017-07-20-17:06:45

ที่อยู่ : 142 ม.1 ต.บ้านดง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปัจจุบัน คนทำงานมากขึ้น ไม่ค่อยมีเวลาในการตำน้ำพริก ประกอบอาหาร  ดังนั้น จึงได้ทำน้ำพริกสำเร็จรูปขาย ซึ่งน้ำพิรกลาบ สามารถประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ลาบเนื้อ  ลาบหมู  แกงแค  ซึ่งสามารถปรับ แต่ง เติม เครื่องปรุงนิดหน่อย เพื่อความถูกปาก ถูกใจ ผู้บริโภาค

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

2. เป็นอาชีพเสริม 

3. ใช้เวลาว่าง หลังฤดูเก็บเกี่ยวให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกขี้หนูแห้ง
กระเทียมไทย  
มะแขว่น  
ข่าซอยเป็นชิ้ันเล็กๆ  
เกลือ  

อุปกรณ์ ->

1. ครก

2. ถาด

3. กระป๋อง บรรจุ

4. ถุงพลาสติก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่พริกลงไปคั่วให้ดำแต่อย่าใหม้

2. ตักพริกออก นำกระเทียมลงไปคั่วก่อนสักพักใส่ข่าลงไปคั่วพอเริ่มแห้ง

3. ใส่มะแขว่นลงไปด้วยกันคนพอมีกลิ่นหอมปิดไฟ 
4. โขลกพริกกับเกลือจนละเอียดี ใส่กระเทียมลงไปโขลก ตามด้วยข่าและมะแขว่น โขลกจนละเอียดดี  
5. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ปิดฝาให้แน่นสามารถเก็บไว้ได้นาน น้ำพริกชนิดนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแข็งได้เพราะจะทำไห้เก้บได้นาน 

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา