ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางศิรินาฎ พรหมหมั้น วันที่ : 2017-07-19-23:15:00ที่อยู่ : 18 ม.1 ต.บ้านดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผัก สวนครัว เป็นผักที่สามารถปลูกได้เอง เพื่อไว้สำหรับบริโภคในครัวเรือน แต่ในปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจตกต่ำ ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนสูงขึ้น จึงต้องหาอาชีพเสริม และเห็นว่าผักสวนครัวที่ปลูก มีมากพอที่จะแบ่งขาย สร้างรายได้เล็ก ๆ น้อยให้แก่ครอบครัวได้ และการบริโภคในปัจจุบัน เน้นเรื่องการปลอดสารพิษ และเราก็รับประทานเอง จึงไม่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อมีผักไว้บริโภคในครัวเรือน
2. สร้างรายได้
3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเป็นอาชีพเสริมได้
4. ให้ผุ้บริโภคได้บริโภคผักที่ปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ผัก ต่าง ๆ
อุปกรณ์ ->
1. สายยาง
2. จอบ
3. ถุงเพาะชำ
4. ปุ๋ยคอก
5. พลาสติกคลุมดิน
6. บัวรดน้ำ
7. ตาข่ายกรองแสง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเพาะต้นกล้า
๑. เพาะเมล็ดพันธุ์พืชในถาด ประมาณ ๑๐ - 2๐ วัน
๒. คัดเลือกต้นกล้าที่แข็งแรงสมบูรณ์ ปลูกในถาดหลุมเพาะ
เมล็ดพันธุ์พืช ประมาณ ๒๐ - ๒๕ วัน
๓. ต้นกล้ามีอายุ ๓๐- ๓๕ วัน ก็สามารถย้ายต้นกล้าลงปลูก
ในแปลงดินที่เตรียมไว้
การปลูกผักในแปลงดิน
1. ต้นกล้ามีอายุ ๓๐- ๓๕ วัน ก็สามารถย้ายต้นกล้าลงปลูกในแปลงดินที่เตรียมไว้
2. การย้ายต้นกล้า สามารถทำได้สองแบบ คือ การย้ายแบบรากเปลือย เป็นการย้ายปลูก โดยถอนกล้าออกจากแปลงเพาะ หรือกระบะ โดยไม่มีดินติดรากเลย หรือมีก็น้อยมาก ส่วนมากจะทำได้เฉพาะพืชผักตระกูลมะเขือ พริก กะหล่ำ และผักกาด หรือการย้ายแบบมีรากติดดิน ให้ต้นกล้าติดรากมากที่สุด
3. การให้น้ำ ควรให้น้ำอย่างทั่วถึง และอย่างนุ่มนวล เพราะแรงน้ำสามารถกระแทกต้นกล้าให้หักและพับและทำให้ดินกระเด็นมากลบทับต้นไม้ได้ น้ำจะช่วยให้รากกระชับติดกับดินทันที
ข้อพึงระวัง ->
ระวังพลี้ย และแมลง เนื่องจากไม่ใช้สารเคมี