ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นางศิรินาฎ พรหมหมั้น วันที่ : 2017-07-19-23:15:00

ที่อยู่ : 18 ม.1 ต.บ้านดง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   พืชผัก สวนครัว เป็นผักที่สามารถปลูกได้เอง เพื่อไว้สำหรับบริโภคในครัวเรือน แต่ในปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจตกต่ำ ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนสูงขึ้น จึงต้องหาอาชีพเสริม และเห็นว่าผักสวนครัวที่ปลูก มีมากพอที่จะแบ่งขาย สร้างรายได้เล็ก ๆ น้อยให้แก่ครอบครัวได้ และการบริโภคในปัจจุบัน เน้นเรื่องการปลอดสารพิษ และเราก็รับประทานเอง จึงไม่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูก

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อมีผักไว้บริโภคในครัวเรือน

2. สร้างรายได้

3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเป็นอาชีพเสริมได้

4. ให้ผุ้บริโภคได้บริโภคผักที่ปลอดสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพันธุ์ผัก ต่าง ๆ 

อุปกรณ์ ->

1. สายยาง

2. จอบ

3. ถุงเพาะชำ

4. ปุ๋ยคอก

5. พลาสติกคลุมดิน

6. บัวรดน้ำ

7. ตาข่ายกรองแสง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเพาะต้นกล้า

๑. เพาะเมล็ดพันธุ์พืชในถาด  ประมาณ  ๑๐ - 2๐  วัน

๒. คัดเลือกต้นกล้าที่แข็งแรงสมบูรณ์ ปลูกในถาดหลุมเพาะ

    เมล็ดพันธุ์พืช ประมาณ  ๒๐ - ๒๕ วัน

๓. ต้นกล้ามีอายุ  ๓๐- ๓๕  วัน  ก็สามารถย้ายต้นกล้าลงปลูก

    ในแปลงดินที่เตรียมไว้

การปลูกผักในแปลงดิน

          1. ต้นกล้ามีอายุ  ๓๐- ๓๕  วัน  ก็สามารถย้ายต้นกล้าลงปลูกในแปลงดินที่เตรียมไว้

          2. การย้ายต้นกล้า สามารถทำได้สองแบบ คือ การย้ายแบบรากเปลือย เป็นการย้ายปลูก โดยถอนกล้าออกจากแปลงเพาะ หรือกระบะ โดยไม่มีดินติดรากเลย หรือมีก็น้อยมาก ส่วนมากจะทำได้เฉพาะพืชผักตระกูลมะเขือ พริก กะหล่ำ และผักกาด  หรือการย้ายแบบมีรากติดดิน ให้ต้นกล้าติดรากมากที่สุด

          3. การให้น้ำ ควรให้น้ำอย่างทั่วถึง และอย่างนุ่มนวล เพราะแรงน้ำสามารถกระแทกต้นกล้าให้หักและพับและทำให้ดินกระเด็นมากลบทับต้นไม้ได้ น้ำจะช่วยให้รากกระชับติดกับดินทันที

ข้อพึงระวัง ->

ระวังพลี้ย และแมลง เนื่องจากไม่ใช้สารเคมี

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา