ทำขนมไทย
โดย : นางวิไล บัญญัติศิลป์ วันที่ : 2017-07-19-17:34:47ที่อยู่ : 597 ม.8 บ้านฉลองราช ต.สบป้าด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เป็นความชอบ ความถนัดในด้านการทำกับข้าว และได้เร็งเห็นว่าขนมไทยเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคเลยอย่างอนุรักษ์ไว้ ใช้ความรู้ที่มีให้เกิดประโยชน์ และทำให้ครอบครัวมีรายเสริมอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อส่งเสริมอาชีพให้แก่สมาชิก ชาวบ้านในชุมชน
๒. สร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว ชุมชน
๓. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ถั่วเหลือ เขียว
๒. ข้าวตาก
๓. น้ำตาลทราย
๔. มะพร้าว
๕. น้ำตาลปิ๊บ
อุปกรณ์ ->
๑. เตาอบ
๒. เครื่องกวน
๓. เตาแก๊ส
๑. จัดหาอุปกรณ์ที่จะต้องใช้
๒. ลงมือถัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่ว กะทิ น้ำตาลทราย ไปกวนรวมกันในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อนๆ กวนจนถั่วเริ่มแห้ง ประมาณ 15 นาที พักไว้ให้เย็น
2. ปั้นส่วนผสมของถั่วให้เป็นก้อนยาว 1- ½ นิ้ว หนา 1 นิ้ว กดให้แบนเล็กน้อยและนำไปอบควันเทียนนาน 10 นาที ปิดฝาให้มิดชิด3. นำน้ำเปล่า น้ำตาล ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลืองด้วยไฟแรง พอน้ำเชื่อมเดือดค่อยช้อนใบเตยทิ้งไป
4. ตีไข่แดงให้เข้ากัน นำเม็ดขนุนลงชุบไข่ให้ทั่ว หยอดเม็ดขนุนลงในน้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมจะต้องนึ่ง ห้ามเดือดเด็ดขาด) ต้มให้ไข่สุกทั้งสองด้าน
5. เมื่อสุกเย็นตัวดีแล้วค่อยบรรจุลงถุง
ข้อพึงระวัง ->
การใส่ส่วนผสมที่พอดี การอบที่ได้ที่ ระวังขนมไหม้