ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมไทย

โดย : นางวิไล บัญญัติศิลป์ วันที่ : 2017-07-19-17:34:47

ที่อยู่ : 597 ม.8 บ้านฉลองราช ต.สบป้าด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- เป็นความชอบ ความถนัดในด้านการทำกับข้าว และได้เร็งเห็นว่าขนมไทยเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคเลยอย่างอนุรักษ์ไว้ ใช้ความรู้ที่มีให้เกิดประโยชน์ และทำให้ครอบครัวมีรายเสริมอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

๑.      เพื่อส่งเสริมอาชีพให้แก่สมาชิก ชาวบ้านในชุมชน

๒.    สร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว ชุมชน

๓.     ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. ถั่วเหลือ เขียว

๒. ข้าวตาก

๓. น้ำตาลทราย

๔. มะพร้าว

๕. น้ำตาลปิ๊บ

อุปกรณ์ ->

๑. เตาอบ

๒. เครื่องกวน

๓. เตาแก๊ส

๑. จัดหาอุปกรณ์ที่จะต้องใช้

๒. ลงมือถัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำถั่ว กะทิ น้ำตาลทราย ไปกวนรวมกันในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อนๆ กวนจนถั่วเริ่มแห้ง ประมาณ 15 นาที พักไว้ให้เย็น
 2. ปั้นส่วนผสมของถั่วให้เป็นก้อนยาว 1- ½ นิ้ว หนา 1 นิ้ว กดให้แบนเล็กน้อยและนำไปอบควันเทียนนาน 10 นาที ปิดฝาให้มิดชิด

3. นำน้ำเปล่า น้ำตาล ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลืองด้วยไฟแรง พอน้ำเชื่อมเดือดค่อยช้อนใบเตยทิ้งไป
 4. ตีไข่แดงให้เข้ากัน นำเม็ดขนุนลงชุบไข่ให้ทั่ว หยอดเม็ดขนุนลงในน้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมจะต้องนึ่ง ห้ามเดือดเด็ดขาด)     ต้มให้ไข่สุกทั้งสองด้าน
   5. เมื่อสุกเย็นตัวดีแล้วค่อยบรรจุลงถุง

ข้อพึงระวัง ->

การใส่ส่วนผสมที่พอดี  การอบที่ได้ที่  ระวังขนมไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา