การทำน้ำพริก
โดย : นางปราณี ฟักแก้ว วันที่ : 2017-07-19-16:09:18ที่อยู่ : 137 ม.7 ต.สบป้าด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พวกเราเป็นชาวบ้าน ชาวสวน อยู่กับสวน และ ธรรมชาติ ตั้งแต่ รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย มานานแล้ว อาหารที่รับประทานส่วนใหญ่จะเป็นน้ำพริกกับผัก ซึ่งทุกๆบ้านจะมีผักสวนครัวของตนเอง วิถีชาวชนบท จะชอบทานข้าวกับน้ำพริก และมีผักที่ปลูกเอาไว้ริมรั้ว หรือปลูกไว้ในสวนเก็บและนำมารับประทานกับน้ำพริก เพื่อเป็นเครื่องเคียง ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น ลดรายจ่ายของครอบครัวลงไป นอกจากนั้น พืชผักต่างๆก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราปลูกเองก็จะไร้สารพิษ ทำให้ดีต่อสุขภาพ
ดังนั้นกลุ่มพวกเราจึงมีความสนใจที่จะศึกษาการทำน้ำพริก เพื่อที่อนุรักษ์ให้เป็นอาหารพื้นบ้านให้เคียงคู่อยู่กับสังคมไทยตลอดไปและเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย จึงเสนอโครงการน้ำพริกของฝาก เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ครัวเรือนลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สร้างอาชีพต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพ
๒. เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป
๓. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม น้ำพริกปล้าร้า
- ปลาร้า 200 กรัม
- ปลาทูสด 500 กรัม
- พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
- กระเทียมเผา 1 หัว
- พริกขี้หนูสวนเผา 10 เม็ด
- หอมแดงเผา 5 หัว
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น
อุปกรณ์ ->
1. กระปุก
2. อุปกรณ์งานครัว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ น้ำพริกปลาร้า
- นำปลาทูไปต้มจนสุก แกะเนื้อปลาออกแล้วนำไปย่าง
- ต้มปลาร้าจนสุก แล้วนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ พักไว้
- นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูที่คั่วหรือเผามาแล้ว โขลกเข้าด้วยกัน
- ใส่เนื้อปลาตามลงไป และเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ ไม่ให้น้ำข้นหรือใสเกินไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เติมมะนาวตามลงไป ค่อยๆ ใส่ใส่ทีละนิด และคอยชิมว่ารสชาติพอใจหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ใส่สารกันปูด เน้นวัสดุที่สะอาด และใหม่ สด