ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริก

โดย : นางปราณี ฟักแก้ว วันที่ : 2017-07-19-16:09:18

ที่อยู่ : 137 ม.7 ต.สบป้าด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พวกเราเป็นชาวบ้าน ชาวสวน อยู่กับสวน และ ธรรมชาติ ตั้งแต่ รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย มานานแล้ว อาหารที่รับประทานส่วนใหญ่จะเป็นน้ำพริกกับผัก ซึ่งทุกๆบ้านจะมีผักสวนครัวของตนเอง วิถีชาวชนบท จะชอบทานข้าวกับน้ำพริก และมีผักที่ปลูกเอาไว้ริมรั้ว หรือปลูกไว้ในสวนเก็บและนำมารับประทานกับน้ำพริก เพื่อเป็นเครื่องเคียง ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น ลดรายจ่ายของครอบครัวลงไป นอกจากนั้น พืชผักต่างๆก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราปลูกเองก็จะไร้สารพิษ ทำให้ดีต่อสุขภาพ

          ดังนั้นกลุ่มพวกเราจึงมีความสนใจที่จะศึกษาการทำน้ำพริก เพื่อที่อนุรักษ์ให้เป็นอาหารพื้นบ้านให้เคียงคู่อยู่กับสังคมไทยตลอดไปและเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย จึงเสนอโครงการน้ำพริกของฝาก เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ครัวเรือนลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สร้างอาชีพต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

๑.      เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพ

๒.      เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป

๓.      เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม น้ำพริกปล้าร้า

  • ปลาร้า 200 กรัม
  • ปลาทูสด 500 กรัม
  • พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
  • กระเทียมเผา 1 หัว
  • พริกขี้หนูสวนเผา 10 เม็ด
  • หอมแดงเผา 5 หัว
  • น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น

อุปกรณ์ ->

1. กระปุก

2. อุปกรณ์งานครัว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ น้ำพริกปลาร้า

  1. นำปลาทูไปต้มจนสุก แกะเนื้อปลาออกแล้วนำไปย่าง
  2. ต้มปลาร้าจนสุก แล้วนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ พักไว้
  3. นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูที่คั่วหรือเผามาแล้ว โขลกเข้าด้วยกัน
  4. ใส่เนื้อปลาตามลงไป และเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ ไม่ให้น้ำข้นหรือใสเกินไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5. เติมมะนาวตามลงไป ค่อยๆ ใส่ใส่ทีละนิด และคอยชิมว่ารสชาติพอใจหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ใส่สารกันปูด  เน้นวัสดุที่สะอาด และใหม่ สด 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา