การทำแคบหมู
โดย : นางเกศราภร ยืนยงค์ วันที่ : 2017-07-19-15:58:11ที่อยู่ : 92 ม. 6 ต.สบป้าด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในปัจจุบัน สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ไม่พอจ่าย จึงต้องหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งใช้ทานในครอบครัวและขายสร้างรายได้เพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มันหมูติดหนัง ยิ่งหนังหนา ยิ่งพองมาก มากน้อยตามชอบ
อุปกรณ์ ->
1. น้ำมัน
2. กระทะ
3. ทัพพี
4. กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ล้างมันหมู
- หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ อาจจะกว้าง 1 เซ็นติเมตร ยาว 2 เซ็นติเมตร
- เจียวเอาน้ำมันออกด้วยไฟกลาง คนขณะที่เจียว เพื่อให้น้ำมันออกมาอย่างสม่ำเสมอ
- เจียวอย่าให้ถึงกับเหลือง กะพอสัก 90% ของน้ำมันที่ออกมาจากมันหมู จากนั้นปิดไฟ ทิ้งไว้ค้างคืน
- เมื่อข้ามคืนแล้ว เปิดไฟเจียวต่อด้วยไฟระดับกลาง คนอย่าให้หมูติดเป็นก้อน เจียวจนหนังกรอบจนเป็นที่พอใจ
ข้อพึงระวัง ->