ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแคบหมู

โดย : นางเกศราภร ยืนยงค์ วันที่ : 2017-07-19-15:58:11

ที่อยู่ : 92 ม. 6 ต.สบป้าด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในปัจจุบัน  สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ไม่พอจ่าย จึงต้องหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งใช้ทานในครอบครัวและขายสร้างรายได้เพิ่ม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • มันหมูติดหนัง ยิ่งหนังหนา ยิ่งพองมาก มากน้อยตามชอบ

อุปกรณ์ ->

1. น้ำมัน 

2. กระทะ

3. ทัพพี

4. กระชอน

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ล้างมันหมู
  2. หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ อาจจะกว้าง 1 เซ็นติเมตร ยาว 2 เซ็นติเมตร
  3. เจียวเอาน้ำมันออกด้วยไฟกลาง คนขณะที่เจียว เพื่อให้น้ำมันออกมาอย่างสม่ำเสมอ
  4. เจียวอย่าให้ถึงกับเหลือง กะพอสัก 90% ของน้ำมันที่ออกมาจากมันหมู จากนั้นปิดไฟ ทิ้งไว้ค้างคืน
  5. เมื่อข้ามคืนแล้ว เปิดไฟเจียวต่อด้วยไฟระดับกลาง คนอย่าให้หมูติดเป็นก้อน เจียวจนหนังกรอบจนเป็นที่พอใจ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา