ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปกล้วย

โดย : นางประมวล จันทร์อินทร์ วันที่ : 2017-07-18-16:54:44

ที่อยู่ : 266/1 ม.5 ต.สบป้าด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในพื้นที่บ้านห้วยรากไม้มีการปลูกกล้วยเพื่อการบริโภค และจำหน่ายมาก ผลผลิตล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำจึงมีแนวคิดที่จะแปรรูปออกจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

          1.เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร

          2.เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

          3.เพื่อสร้างความสามัคคีในครัวเรือนและชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยน้ำว้า

2.น้ำมันพืช

3.เกลือ

4.น้ำตาล

5.ใบเตย

อุปกรณ์ ->

1.กระทะ

2.เตาแก๊ส

3.ตะหลิว

4.มีด

5.ถาด

6.กระดาษซับมัน

7.ถุงจีบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์

2.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ

3. ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน

4.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง

5. ตักกล้วยออกจากกระทะ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำมัน

6.บรรจุถุงพร้อมผสมน้ำตาลเล็กน้อยและจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ควรทำเพื่อจำหน่ายให้หมดภายใน 1 อาทิตย์ อย่าทำมากเกินของความต้องการของตลาด เพราะ สินค้าจะใหม่ รสชาติอร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา