การแปรรูปกล้วย
โดย : นางประมวล จันทร์อินทร์ วันที่ : 2017-07-18-16:54:44ที่อยู่ : 266/1 ม.5 ต.สบป้าด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่บ้านห้วยรากไม้มีการปลูกกล้วยเพื่อการบริโภค และจำหน่ายมาก ผลผลิตล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำจึงมีแนวคิดที่จะแปรรูปออกจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร
2.เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
3.เพื่อสร้างความสามัคคีในครัวเรือนและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยน้ำว้า
2.น้ำมันพืช
3.เกลือ
4.น้ำตาล
5.ใบเตย
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.เตาแก๊ส
3.ตะหลิว
4.มีด
5.ถาด
6.กระดาษซับมัน
7.ถุงจีบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์
2.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ
3. ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน
4.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
5. ตักกล้วยออกจากกระทะ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำมัน
6.บรรจุถุงพร้อมผสมน้ำตาลเล็กน้อยและจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควรทำเพื่อจำหน่ายให้หมดภายใน 1 อาทิตย์ อย่าทำมากเกินของความต้องการของตลาด เพราะ สินค้าจะใหม่ รสชาติอร่อย