การทำปุ๋ยหมักอินทรีย์และน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางรัศภัธ ยิ่งสุขสันติสุข วันที่ : 2017-07-20-22:17:41ที่อยู่ : 46 ม.5 ต.สบป้าด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำให้ครอบครัวมีรายได้มากขึ้น เป็นอาชีพเสริมและสามารถเป็นอาชีพหลักได้
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อปลูกพืชผักและสมุนไพรปลอดสารพิษ
๒. เพื่อแปรรูปผลผลิตการเกษตรตามฤดูกาล
๓. เพื่อให้เกษตรกรและสมาชิกกลุ่มพึ่งตนเองได้และมีรายได้เพิ่มจากการจำหน่ายผลผลิตเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. มูลสัตว์, ใบไม้ , หญ้าแห้ง ,
กากน้ำตาล จำนวน 1 ก.ก.
๑. มูลสัตว์, ใบไม้ , หญ้าแห้ง ,
กากน้ำตาล จำนวน 1 ก.ก.
1. กากน้ำตาล จำนวน 1 ก.ก.
๒. พืชผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จำนวน 3 ก.ก.
๓. น้ำเปล่าปริมาณ ๕-๑๐ ลิตร
อุปกรณ์ ->
๑. ถังน้ำ,บัวรดน้ำ,มีด
2. ถังหมัก,ตาชั่ง,กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมดิน ทำปุ๋ยอินทรีย์ น้ำหมักชีวภาพ และ น้ำสกัดสมุนไพรไล่แมลง
๒. ทำปุ๋ยหมักแห้งจากหญ้าใยไม้จางเป็นอื่นๆ ใส่สลับกันประมาณ 4-5 ชั้น หนาชั้นละ 1 คืบ รดด้วยน้ำหมักกับน้ำให้ชุ่มปิดคลุมด้วยฟางไว้ ถ้ากองปุ๋ยแห้งหมั่นรดน้ำให้ชุ่มตลอดเพื่อให้ย่อยสลายเร็วขึ้นแล้วนำไปใส่ในแปลงดิน
๓. นำปุ๋ยหมักชีวภาพจากพืชผักผลไม้และสมุนไพรใช้อัตรา
-พืชผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จำนวน 3 ก.ก.
-กากน้ำตาล จำนวน ๑ ก.ก.
-น้ำเปล่า ปริมาณ ๕-๑๐ ลิตร
จากนั้นนำพืชผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆผสมกับกากน้ำตาล 1 ก.ก. คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเติมน้ำให้ท่วม ๕-๑๐ ลิตร ปิดฝาไว้ประมาณ 15 วัน
๔. นำปุ๋ยที่หมักได้ ๑๕ วันมารดต้นไม้ พืชผักที่ปลูกไว้
ข้อพึงระวัง ->