การทำมะขามแก้ว
โดย : นางแสงหล้า ทองใหญ่ วันที่ : 2017-07-29-08:53:09ที่อยู่ : 24 ม.3 ต.สบป้าด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันค่าครองชีพสูงชุมชนมีรายได้น้อย ไม่เพียงพอกับรายจ่ายแม่บ้านและผู้สูงอายุไม่มีอาชีพเสริม ทำเพื่อหารายได้เสริมและปัญหาวัตถุดิบในชุมชนในฤดูกาลมีมากแต่ราคาต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อหายรายได้เสริมให้แก่ครอบครัว
๒. แก้ปัญหาวัตถุดิบตามฤดูกาลที่มีราคาต่ำ
๓. เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีในชุมชน
๔. ก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. มะขาม
๒. น้ำตาลทราย
๓. เกลือป่น
๔. พริกป่น
๕.แปะแซ
อุปกรณ์ ->
๑. เตาอั้งโล่
๒. ถ่าน
๓. หม้อ
๔. ไม้พาย
๕ ทัพพี
๖. ถาด
๗. กล่องพลาสติกที่จะใส่มะขาม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำมะขามเปียกแกะเมล็ดออกเอาเฉพาะเนื้อมะขามมาสับแล้วนำไปต้มกับน้ำ
๒.ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยใช้ไฟอ่อนๆพอน้ำตาลละลายใส่เกลือปรุงรส
๓.ใส่แปะแซลงไปเพื่อให้มะขามแข็งตัว
๔. เทลงใส่ถาดพักไว้พออุ่นๆ
๕. นำน้ำตาลทราย,เกลือป่น,พริกป่นผสมเข้าด้วยกันในภาชนะที่เตรียมไว้
๖. ปั้นมะขามให้เป็นก้อนเตรียมใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องไฟอ่อนๆคนให้สม่ำเสมอระวังมะม่วงไหม้