ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวแคบ

โดย : นายสนิท บุญเจริญ วันที่ : 2017-07-17-16:54:52

ที่อยู่ : ม.2 ต.หัวเสือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำเพื่อเก็บไว้ในเทศกาลสำคัญและทำเป็นรายได้เสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นขนมขบเคี้ยวในเทศกาลสำคัญ เช่น วันสงกานต์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว

งา

เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

ถังต้มน้ำ

กาละมังใส่น้ำ

ผ้าวางปากหม้อ

ผ้ามัดระหว่างกาละมังกับหม้อ

ไม้พายซ้อนข้าวแคบ

ฟืนใหญ่ใช้ก่อไฟ

เตาข้าวแคบ

แผ่นหญ้าคา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างข้าวสารเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ 1 คืน

2.ล้างข้าวสารเหนียวที่แช่แล้วอีกครั้งหนึ่งแล้วนำมาโม่ด้วยหินโม่

3.ผสมงาดำและเกลือลงไปในน้ำแป้ง คนให้เกลือละลาย

4.คลุมหม้อด้วยผ้าขาวบาง ตั้งน้ำให้เดือด ละเลงแป้งลงบนผ้าเป็นวงกลม

5.พอแป้งสุก ใช้ไม้พายซ้อนขึ้น

6.ตากแดดให้แห้ง ประมาณ 2 วัน

7.ย่างแผ่นแป้งกับเตาให้เหลือทั่ว

ข้อพึงระวัง ->

การย่างควรใช้ไฟอ่อนๆในการย่างเพราะจะทำให้แผ่นแป้งไหม้

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา