การทำข้าวแคบ
โดย : นายสนิท บุญเจริญ วันที่ : 2017-07-17-16:54:52ที่อยู่ : ม.2 ต.หัวเสือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำเพื่อเก็บไว้ในเทศกาลสำคัญและทำเป็นรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นขนมขบเคี้ยวในเทศกาลสำคัญ เช่น วันสงกานต์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเหนียว
งา
เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
ถังต้มน้ำ
กาละมังใส่น้ำ
ผ้าวางปากหม้อ
ผ้ามัดระหว่างกาละมังกับหม้อ
ไม้พายซ้อนข้าวแคบ
ฟืนใหญ่ใช้ก่อไฟ
เตาข้าวแคบ
แผ่นหญ้าคา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างข้าวสารเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ 1 คืน
2.ล้างข้าวสารเหนียวที่แช่แล้วอีกครั้งหนึ่งแล้วนำมาโม่ด้วยหินโม่
3.ผสมงาดำและเกลือลงไปในน้ำแป้ง คนให้เกลือละลาย
4.คลุมหม้อด้วยผ้าขาวบาง ตั้งน้ำให้เดือด ละเลงแป้งลงบนผ้าเป็นวงกลม
5.พอแป้งสุก ใช้ไม้พายซ้อนขึ้น
6.ตากแดดให้แห้ง ประมาณ 2 วัน
7.ย่างแผ่นแป้งกับเตาให้เหลือทั่ว
ข้อพึงระวัง ->
การย่างควรใช้ไฟอ่อนๆในการย่างเพราะจะทำให้แผ่นแป้งไหม้