การเลี้ยงสุกรแบบพอเพียง
โดย : นายอรุณ เป็นแผ่น วันที่ : 2017-07-13-15:20:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 162 หมู่ที่ 2 ตำบลปงดอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงหมู เป็นอาชีพที่ทำกันมาแต่โบราณ สมัยก่อนการเลี้ยงหมูใช้อาหารที่ได้จากธรรมชาติ เช่น ปลายข้าว แกลบ หยวกกล้วย พืชผักต่างๆ ซึ่งใช้ต้นทุนต่ำ และมูลสัตว์เรานำไปใช้เป็นปุ๋ยปลูกผักได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้เป็นแนวทางการดำเนินชีวิตให้กับตนเอง ครอบครัว
2) เพื่อใช้เศษวัสดุที่เหลือใช้จากการเกษตรนำมาเป็นอาหารสัตว์ เพื่อลดรายได้จากการซื้ออาหารสำเร็จรูปที่มีราคาแพง
3) เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลายข้าว แกลบ พืชผัก และต้นกล้วย
อุปกรณ์ ->
ลังใส่ข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมคอกและจัดพื้นที่ให้สะอาด
2) นำลูกหมูที่เลี้ยงอาจจะใช้ลูกหมู 2-4 ตัว ต่อคอก
3) นำปลายข้าวมาต้ม ใส่หยวกกล้วย และเศษพืชผักต่าง ๆ ต้มเข้าด้วยกัน
4) การให้อาหารถ้ามีเศษอาหารต่าง ๆ นำมาผสม ร่วมกับแกลบ ใส่ลังข้าวให้กิน
5) การเลี้ยงสุกรแบบพอเพียง อาใช้ระยะเวลา 5-6 เดือน ถึงจะสามารถจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรเอาใจใส่ในช่วงแรก ๆ ที่นำมาเลี้ยง และควรให้น้ำสะอาดอยู่เสมอ