ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงสุกรแบบพอเพียง

โดย : นายอรุณ เป็นแผ่น วันที่ : 2017-07-13-15:20:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 162 หมู่ที่ 2 ตำบลปงดอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงหมู เป็นอาชีพที่ทำกันมาแต่โบราณ  สมัยก่อนการเลี้ยงหมูใช้อาหารที่ได้จากธรรมชาติ เช่น ปลายข้าว  แกลบ หยวกกล้วย พืชผักต่างๆ ซึ่งใช้ต้นทุนต่ำ  และมูลสัตว์เรานำไปใช้เป็นปุ๋ยปลูกผักได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9  มาใช้เป็นแนวทางการดำเนินชีวิตให้กับตนเอง ครอบครัว

2) เพื่อใช้เศษวัสดุที่เหลือใช้จากการเกษตรนำมาเป็นอาหารสัตว์   เพื่อลดรายได้จากการซื้ออาหารสำเร็จรูปที่มีราคาแพง

3) เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลายข้าว  แกลบ  พืชผัก และต้นกล้วย

อุปกรณ์ ->

ลังใส่ข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) เตรียมคอกและจัดพื้นที่ให้สะอาด

2) นำลูกหมูที่เลี้ยงอาจจะใช้ลูกหมู 2-4 ตัว ต่อคอก

3) นำปลายข้าวมาต้ม ใส่หยวกกล้วย และเศษพืชผักต่าง ๆ ต้มเข้าด้วยกัน  

4) การให้อาหารถ้ามีเศษอาหารต่าง ๆ นำมาผสม ร่วมกับแกลบ ใส่ลังข้าวให้กิน

5) การเลี้ยงสุกรแบบพอเพียง อาใช้ระยะเวลา 5-6 เดือน ถึงจะสามารถจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรเอาใจใส่ในช่วงแรก ๆ ที่นำมาเลี้ยง  และควรให้น้ำสะอาดอยู่เสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา