ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผักปลอดสารพิษ

โดย : นางสุหล่าน ใจปันวงศ์ วันที่ : 2017-07-12-18:19:05

ที่อยู่ : 164 หมู่ที่่ 1 ตำบลแม่ปุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การปลูกผักสวนครัว ไว้ทานเองนั้น มีประโยชน์หลายประการ เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในมื้ออาหารแต่ละมื้อที่ต้องซื้อวัตถุดิบมาปรุง และได้ผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษ ปลอดสารเคมี จากยาฆ่าแมลงต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

ลดค่าใช้จ่ายจากการใช้สารเคมี มีสุขภาพดี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ด และพันธุ์ผักต่าง ๆ

อุปกรณ์ ->

กระบะ  กะละมังเก่า กระถาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการปลูกผักในภาชนะแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี เพาะเมล็ดด้วยการหว่านแล้วถอนแยกหรือหยอดเป็นแถวแล้วถอนแยก ซึ่งพืชที่ควรปลูกด้วยวิธีนี้ ได้แก่ ผักบุ้งจีน คะน้าจีน ผักกาดขาวกวางตุ้ง ผักชี กุยฉ่าย ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักฮ่องเต้ (กวางตุ้งไต้หวัน) ตั้งโอ๋ ปวยเล้ง ผักกาดหอม ผักโขมจีน ขึ้นฉ่าย โหระพา ผักชีฝรั่ง กระเทียมใบ หัวผักกาดแดง กะเพรา แมงลัก หอมหัวใหญ่ ปักชำด้วยต้น และด้วยหัว ได้แก่ หอมแบ่ง (หัว) ผักชีฝรั่ง กระเทียมหัว (ใช้หัวปลูก) หอมแดง (หัว) บัวบก (ไหล) ตะไคร้ (ต้น) สะระแหน่ (ยอด) ชะพลู (ต้น) โหระพา (กิ่งอ่อน) กุยช่าย (หัว) กะเพรา (กิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อน) แมงลัก (กิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อน)

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา