การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายจรูญ ชุมวิริยะสุขกุล วันที่ : 2017-07-12-11:14:41ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 155 หมู่ที่ 2 ตำบลแจ้ห่ม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวทำเกษตรต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมีในแต่ละปีสูงและเสียงกับการขาดทุน จึงหันมาทำเกษตรแบบผสมผสานได้ปลูกพืชหลากหลายชนิดและได้ศึกษาแนวทางการลดต้นทุนจากทีวีและสื่อต่างๆ เลยสนใจการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนในการปลูกพืชและปรับสภาพดินให้ดีขึ้นไม่เป็นพิษต่อร่างกาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผักใบเขียว จำนวน 20 กิโลกรัม
2.ผลไม้(ฟักทองแก่, มะละกอทั้งเนื้อและเมล็ด กล้วยน้ำว้า บวบเหลี่ยม สับปะรด) จำนวน 10 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล จำนวน 10 กิโลกรัม
4. น้ำ จำนวน 10 ลิตร
5. สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก ขนาด 150 ลิตร
2. ไม้กวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำผัก/ผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกเคล้าผสมกับกากน้ำตาล ใส่ลงในถังพลาสติกหมัก
2. นำสารเร่งพด.2 จำนวน 1 ซอง ละลายในน้ำ 1 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5 นาที
3. นำสารละลายในข้อ 2. ผสมลงในถังพลาสติกหมักแล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
4. เติมน้ำ 9 ลิตร ลงในถังพลาสติกหมักแล้วใช้ไม้กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักนาน 7 วัน จะได้ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 50 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->
น้ำหมักชีวภาพมีกลิ่นให้เติมกากน้ำตาลลงไปแล้วกวนให้เข้ากัน