ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายจรูญ ชุมวิริยะสุขกุล วันที่ : 2017-07-12-11:14:41

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 155 หมู่ที่ 2 ตำบลแจ้ห่ม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ครอบครัวทำเกษตรต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมีในแต่ละปีสูงและเสียงกับการขาดทุน  จึงหันมาทำเกษตรแบบผสมผสานได้ปลูกพืชหลากหลายชนิดและได้ศึกษาแนวทางการลดต้นทุนจากทีวีและสื่อต่างๆ เลยสนใจการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุนในการปลูกพืชและปรับสภาพดินให้ดีขึ้นไม่เป็นพิษต่อร่างกาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                     1. ผักใบเขียว              จำนวน   20    กิโลกรัม

                     2.ผลไม้(ฟักทองแก่, มะละกอทั้งเนื้อและเมล็ด กล้วยน้ำว้า บวบเหลี่ยม สับปะรด)    จำนวน   10    กิโลกรัม

                    3. กากน้ำตาล                    จำนวน   10    กิโลกรัม

                    4. น้ำ                              จำนวน    10       ลิตร

                    5. สารเร่ง พด.2                 จำนวน     1    ซอง

อุปกรณ์ ->

1. ถังพลาสติก ขนาด 150 ลิตร

 2. ไม้กวน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                    1. นำผัก/ผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกเคล้าผสมกับกากน้ำตาล ใส่ลงในถังพลาสติกหมัก

                    2. นำสารเร่งพด.2  จำนวน 1 ซอง ละลายในน้ำ 1 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5 นาที

                    3. นำสารละลายในข้อ 2. ผสมลงในถังพลาสติกหมักแล้ว คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

                   4. เติมน้ำ 9 ลิตร ลงในถังพลาสติกหมักแล้วใช้ไม้กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน

                    4. ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักนาน 7 วัน จะได้ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 50 ลิตร

ข้อพึงระวัง ->

น้ำหมักชีวภาพมีกลิ่นให้เติมกากน้ำตาลลงไปแล้วกวนให้เข้ากัน                      

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา