ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวเกรียบฟักทอง

โดย : นางประทุม ทิว่อง วันที่ : 2017-07-11-19:44:13

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 67/1 หมู่ที่ 5 ตำบลแจ้ห่ม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นแม่และเป็นการแปรรูปวัตถุดิบ(ฟักทอง)ที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้มีราคาเพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริมให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                   1. ฟักทองบด              จำนวน 200 กรัม

                   2. แป้งมันสำปะหลัง       จำนวน 250 กรัม

                   3. เกลือป่น                จำนวน   2 ช้อนชา

                   4. กระเทียมโขลกละเอียด  จำนวน 2 ช้อนชา

                   5. พริกไทยป่น             จำนวน 1  ช้อนชา

                   6. น้ำตาลทราย             จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ

                   7. น้ำมันพืช              

อุปกรณ์ ->

                  1. รังถึง

                   2. แก๊ส

                   3. ถุงพลาสติก  

                   4. มีด

                   5.ภาชนะสำหรับตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                   1. นึ่งฟักทองให้สุก แล้วยีฟักทองให้ละเอียด

                   2. ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนปั้นได้

                   3. นำส่วนผสมในข้อ 2มาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว

                   4. เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางชิดกันมากเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมา  นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง 40 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ถุงพลาสติก พักไว้ 1 คืน

                   5. นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องทาน้ำมันพืชไว้ในรังถึงกันไม่ได้แป้งข้าวเกรียบติด

 2. ห้ามวางแป้งข้าวเกรียบในรังถึงชิดกันเพราะแป้งจะไม่สุก   

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา