การทำข้าวเกรียบฟักทอง
โดย : นางประทุม ทิว่อง วันที่ : 2017-07-11-19:44:13ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 67/1 หมู่ที่ 5 ตำบลแจ้ห่ม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นแม่และเป็นการแปรรูปวัตถุดิบ(ฟักทอง)ที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้มีราคาเพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ฟักทองบด จำนวน 200 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง จำนวน 250 กรัม
3. เกลือป่น จำนวน 2 ช้อนชา
4. กระเทียมโขลกละเอียด จำนวน 2 ช้อนชา
5. พริกไทยป่น จำนวน 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1. รังถึง
2. แก๊ส
3. ถุงพลาสติก
4. มีด
5.ภาชนะสำหรับตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นึ่งฟักทองให้สุก แล้วยีฟักทองให้ละเอียด
2. ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนปั้นได้
3. นำส่วนผสมในข้อ 2มาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
4. เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางชิดกันมากเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมา นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง 40 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ถุงพลาสติก พักไว้ 1 คืน
5. นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องทาน้ำมันพืชไว้ในรังถึงกันไม่ได้แป้งข้าวเกรียบติด
2. ห้ามวางแป้งข้าวเกรียบในรังถึงชิดกันเพราะแป้งจะไม่สุก