การทำลูกประคบสมุนไพร
โดย : นางนิพา ศิริพัฒนานนท์ วันที่ : 2017-07-11-14:04:45ที่อยู่ : 376 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่พริก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ส่วนมากในชุมชนจะปลูกพืชสมุนไพรไว้ในชุมชนจึงได้นำมาแปรรูปเพื่อให้เกิดประโยชน์ และสะดวกในการนำมาใช้
วัตถุประสงค์ ->
แก้ปวดเมื่อย และเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไพลสดล้างสะอาดหั่นชิ้นเล็กประมาณข้อนิ้วก้อย 100 กรัม
- ขมิ้นอ้อยล้างสะอาดหั่นชิ้นเล็กประมาณข้อนิ้วก้อย 50 กรัม
- ตะไคร้สดซอย 50 กรัม
- ใบมะขามสด 50 กรัม
- การบูร 10 กรัม
- พิมเสน 10 กรัม
- ผ้าด้ายดิบขนาด 80×80 เซนติเมตรซักให้สะอาด ตากแห้งสนิท 2 ผืน
- เชือกสีขาวสำหรับมัดลูกประคบยาว 1.5 เมตร 2 เส้น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. บุบสมุนไพรสดทีละชนิดในครกแค่พอแตกแล้วนำมาเคล้ารวมกัน โรยพิมเสน การบูรลงไป เคล้าให้ทั่ว ตักใส่ผ้าขาวบาง ห่อและมัดตามวิธี
2. เมื่อจะใช้นำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 30 นาทีให้ร้อน หยิบลูกประคบออกมาทีละลูกพักคลายร้อนสักครู่ ก่อนนำไปกดนวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ปวดเกร็ง เมื่อลูกแรกที่ใช้เย็นแล้วเปลี่ยนสลับเอาลูกประคบอีกลูกในลังถึงมาใช้
ข้อพึงระวัง ->
ก่อนนำลูกประคบไปใช้ ให้ผู้นวดลองนวดบนท้องแขนของตนเพื่อเช็กระดับความร้อนว่าไม่ร้อนเกินไป จึงนำไปใช้